10 cách “lý tưởng” để phỏng vấn thất bại

Thứ tư, 11/07/2018

Tôi chưa bao giờ thích nổi thuật ngữ “công việc trong mơ”, bởi vì nếu bạn là một tân binh mới lần đầu tìm việc thì bạn nên hướng đến một công việc thích hợp hơn là một công việc trong mơ. Thực tế cho thấy rằng, khi mới vừa ra trường, bạn sẽ luôn “ảo tưởng sức mạnh” về những điều phi thực tế. Thế hệ Y và Z, cùng những cô cậu đại học hay tầm 20 tuổi gì đấy, thật không may, luôn mang trong mình tư tưởng sai lầm. Các bạn xem thế hệ của chúng ta là “thế hệ quyền năng”, thế nên, chúng ta phải chiến đấu cật lực để thăng tiến và chứng minh cho các công ty thấy rằng chúng ta có giá trị.
 
Điều gì mà nhà trường đã không dạy cho ta khi chúng ta đi tìm một công việc “thực sự”? Có phải chúng ta đang quá ảo vọng khi tìm kiếm việc làm? Có lý do nào chăng cho việc chẳng ai dạy chúng ta về những “quy tắc ngầm” khi xin việc và phỏng vấn? Là một chuyên gia tuổi đời còn trẻ, có những thứ tôi luôn muốn ai đó nói cho mình biết chuyện gì thường xảy ra trong quá trình tìm kiếm việc làm và phỏng vấn. Đôi khi những sai lầm đơn giản có thể khiến những ứng viên tìm năng rơi xuống đáy danh sách lựa chọn.
 
Dựa trên bộ phim How to Lose a Guy in 10 Days (Yêu em không quá 10 ngày), tôi sẽ viết về “10 lý do “lý tưởng” để phỏng vấn thất bại”.
 
1. CV dài đến hai trang
 
Chuyện dài mà ngắn, trừ phi bạn đã có kinh nghiệm làm việc trên 20 năm, nếu không thì CV của bạn không nên vượt quá một trang. Những thông tin được trình bày trên CV của bạn nên là những kinh nghiệm làm việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển, trình độ học vấn và một vài thông tin cuốn hút có thể thu hút nhà tuyển dụng. Nếu bạn đang ứng tuyển cho công việc đầu tiên sau khi ra trường, bỏ hết những “dây mơ rễ má” từ thời trung học đi hoặc không thì bạn sẽ lại bị đẩy xuống cuối danh sách vì một bộ CV nhàm chán, vô vị và cái kết cho một cuộc phỏng vấn thất bại cũng không còn xa!
 
2. Đặt ra những câu hỏi quá đơn giản khi phỏng vấn
 
Bạn nên cân nhắc và chuẩn bị kỹ câu hỏi và trình bày chúng theo cách nào đó để thể hiện tài năng và sự nhạy bén của bạn về công ty bạn đang ứng tuyển. Đừng nên hỏi những câu hỏi mà Google có thể trả lời được.
 
3. Trang phục, tác phong không phù hợp với công việc
 
Bất chấp người khác có nói gì với bạn, quan trọng hơn vẫn là cách bạn nhìn nhận vấn đề. Dù bạn đã được nhắc nhở về bất cứ điều gì, điều đấy cũng không có nghĩa là bạn cần phải trở nên hấp dẫn mới có thể tìm được việc. Nó chỉ đơn giản là bạn có phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không.
 
Mặc kệ văn hóa trang phục của công ty như thế nào, bạn vẫn nên đến dự phỏng vấn trong trang phục lịch sự và phù hợp với hoàn cảnh đó. Bạn cần phải trông thật chỉn chu, nghĩa là quần áo của bạn phải được là thẳng thớm, giày phải sạch sẽ và thần thái tươi tỉnh.
  • Đối với các ứng viên nữ: Trang điểm nhẹ nhàng và tinh tế luôn là lựa chọn tốt nhất cho các bạn.
  • Đối với ứng viên nam: tóc tai thơm tho và gọn gàng (điều này thực ra là nên làm với cả hai phái). 
Nếu bạn được nhận, bạn sẽ là hình ảnh của công ty và dĩ nhiên, công ty nào chả muốn hình ảnh của mình thật đẹp đẽ và trang trọng.
 
4. Đề cập đến lương trước khi chính thức được đề nghị công việc
 
Đương nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào, chẳng có ai thích được việc bạn đòi hỏi thế này hay thế kia trước khi họ chính thức gửi thư thông báo đến bạn.
 
5. Đến phỏng vấn muộn
 
Nhìn thì có vẻ bình thường bởi ai cũng thường đi trễ nhưng bạn sẽ ngạc nhiên nhiều đấy. Bất kể bạn được hẹn mấy giờ, hãy lên kế hoạch đến sớm 15 phút. Đến phỏng vấn trễ hoàn toàn không thể chấp nhận được, và không có công ty nào quan tâm việc bạn bị “kẹt xe” hay “không tìm ra địa chỉ” cả. Bạn nên lên kế hoạch trước và dự trù những tình huống bất ngờ có thể gặp phải trước ngày phỏng vấn để tránh bất lợi. Và nếu bạn nghĩ mình sắp trễ hẹn phỏng vấn, hãy thủ sẵn tuyệt chiêu này.
 
6. Bị từ chối vì công việc đó cần hai năm kinh nghiệm
 
Đây chính là câu hỏi mà nhiều sinh viên mới ra trường hỏi tôi nhất “Làm thế nào để tôi có thể ứng tuyển vào vị trí đó khi họ yêu cầu hai năm kinh nghiệm?” và “Làm thế nào để có được những kinh nghiệm này khi chẳng ai nhận tôi vào làm?” Thay vì lo lắng, bạn có thể sáng tạo và giải thích cho nhà tuyển dụng rằng bạn đủ điều kiện và phù hợp với công việc như thế nào. Không thể vì điều kiện hai năm kinh nghiệm toàn thời gian mà bạn bị đánh rớt được.
 
Bạn đã làm thực tập sinh bao giờ chưa? Còn công việc tình nguyện thì sao? Bạn có bao giờ làm trưởng nhóm trong một chương trình ngoại khóa? Bạn có thể “ứng biến” và giải nghĩa từ “kinh nghiệm” theo bất cứ cách nào mà bạn muốn và biến tấu mọi thứ thành lợi thế của bản thân.
 
7. Chức vụ khiến bạn sợ hãi
 
Nói chung, chức vụ thì thay đổi từ công ty này sang công ty khác. Điều đáng lưu tâm hơn là, bạn muốn trở thành một con cá lớn trong vũng nước nhỏ hay con cá nhỏ trong cái ao lớn? Cả hai kiểu trên đều có những lợi thế riêng nhưng sẽ mang những chức vụ và trách nhiệm khác nhau. Hãy đọc kỹ mục yêu cầu kinh nghiệm trong bản mô tả công việc trước khi trở nên sợ hãi và lo âu về chức vụ và trách nhiệm mình sẽ gánh vác nếu ứng tuyển vào vị trí nào đó.
 
8. Sử dụng mạng xã hội sẽ là một bất lợi
 
Lời khuyên chân thành nhất mà tôi muốn gửi đến bạn đó chính là đặt tất cả những trang mạng xã hội của bạn sang chế độ riêng tư. Thậm chí, kể cả khi bạn đã đặt sang chế độ riêng tư, các công ty vẫn có cách để tìm hiểu quá khứ của của bạn nên bạn phải đảm bảo rằng thông tin trên các trang mạng xã hội của mình mang tính tích cực.
 
Đừng ngần ngại tìm kiếm chính mình trên Google để kiểm tra xem những thứ gì sẽ “bị lộ’ ra ngoài. Hẳn là bạn chẳng hề muốn nghe bất cứ thông tin tiêu cực nào về chính bản thân mình trong một cuộc phỏng vấn đâu nhỉ. Hãy cẩn trọng và hành xử khôn khéo khi đưa bất kỳ thông tin nào lên mạng.
 
9. Mang điện thoại đến buổi phỏng vấn
 
Không có lý do nào cần thiết đến mức bạn phải mang điện thoại di động đến buổi phỏng vấn cả. Để lại nó trong xe hay ở nhà. Bạn đâu có muốn thấy nhà tuyển dụng của mình lướt Instagram trong khi bạn bước vào phòng phỏng vấn mà phải không? Hãy thật chuyên nghiệp và tập trung vào cuộc phỏng vấn thay vì chúi mũi vào điện thoại của bạn. Bạn có thể sống sót qua một tiếng hay thậm chí hai tiếng mà không có điện thoại dính trên tay, tôi hứa đấy!
 
10. Nói xấu công ty cũ
 
Công ty tuyển dụng bạn không hề muốn nghe bất cứ phản hồi xấu nào về quá khứ của bạn cả. Kể cả khi bạn chán ngấy với công ty hay sếp cũ, đừng nên thể hiện điều đó trong cuộc phỏng vấn nào. Chính điều đó khiến bạn trở nên tiêu cực và thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Ghi nhớ rằng, mọi kinh nghiệm đều nên được nói ra một cách tích cực.
 
nguồn: huffingtonpost.com / interview.com