CV sáng tạo – sử dụng đúng cách như thế nào?

Thứ hai, 22/01/2018

Sử dụng CV sáng tạo như thế nào cho phù hợp?
 
Bạn có thể sẽ tìm được rất nhiều lời khuyên trên Internet rằng những CV sáng tạo là điều cần thiết khi đi xin việc. CV bằng video, hình ảnh, hay portfolio trực tuyến đều có thể là yếu tố đắt giá trong hồ sơ và giúp bạn tăng khả năng chiến thắng trong cuộc đua tuyển dụng.
 
Tuy nhiên, trước khi bạn bắt tay vào thực hiện một CV độc đáo của riêng mình, hãy cân nhắc lợi-hại và nhất là mức độ cần thiết của chúng. Việc tìm hiểu xem những gì bạn phải làm là rất quan trọng, nhất là khi bạn không sử dụng thành thạo những công cụ để tạo ra portfolio, website hay CV. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng CV sáng tạo cũng như quyết định xem nó có thể giúp bạn nổi bật trong quá trình xin việc hay không.
 
Ngành nghề tuyển dụng của bạn
 
Trước khi thiết kế cho mình một CV xin việc, hãy cân nhắc kĩ lưỡng xem một hồ sơ như vậy có đem lại lợi ích cho bạn trong thị trường việc làm hay không. Bạn có những kĩ năng mà chỉ một bộ hồ sơ sáng tạo mới thể hiện được? Nếu không, và ngành công nghiệp bạn muốn bước chân vào khá truyền thống và quy củ cũng như không yêu cầu kĩ năng thiết kế hay đồ họa, bạn nên trung thành với CV truyền thống.
 
Tuân thủ những quy định trong yêu cầu tuyển dụng của công ty
 
Hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ và làm theo những chỉ dẫn của công ty trong hồ sơ xin việc. Nếu họ muốn một CV tiêu chuẩn và truyền thống, đừng trái lời họ. Nếu họ muốn CV bằng định dạng nhất định, như file Word hoặc PDF, hãy đưa cho họ chính xác những gì được yêu cầu. Ứng viên không tôn trọng những quy định cơ bản được đề ra sẽ bị loại ngay lập tức trong cuộc đua tuyển dụng.
 
Luôn chuẩn bị một CV truyền thống
 
Nếu bạn đã có một CV trực tuyến hay bằng video, đừng quên gửi kèm một CV phổ thông. Bằng cách này, nhà tuyển dụng sẽ luôn có được thông tin về bạn, thay vì bỏ qua hồ sơ của bạn nếu bạn chỉ gửi CV không truyền thống. Kể cả những công ty yêu thích sự sáng tạo vẫn sẽ đòi hỏi một bản CV thông thường đính kèm.
 
Chia sẻ CV với các mối quan hệ bạn có
 
Nếu bạn có mối liên hệ cá nhân với một trong những người tuyển dụng, bạn sẽ tự tin hơn khi sử dụng CV sáng tạo vì bạn biết họ nhất định sẽ để tâm tới nó, bất kể định dạng. Tuy nhiên, nếu những người bạn quen biết muốn một CV truyền thống, hãy làm theo lời họ.
 
Chia sẻ CV của bạn trên mạng xã hội
 
Hãy đăng CV của bạn lên các phương tiện như Facebook, Google+, Twitter, LinkedIn hay bất kì cộng đồng trực tuyến nào mà bạn là thành viên – đây là cách hữu hiệu để thu hút sự chú ý. Rất có thể ai đó sẽ bấm vào xem CV hay video về bạn và ngỏ lời muốn kết nối với bạn thì sao?
 
Được ăn cả, ngã về không
 
Khi sự sáng tạo của bạn đem lại kết quả tốt, bạn sẽ được đánh giá như một người có nhiều tiềm năng đột phá. Nếu không, nhà tuyển dụng sẽ xem bạn như một kẻ thiếu chuyển nghiệp và có phần ngớ ngẩn. Vì thế, hãy thử tận dụng sự khác biệt khi và chỉ khi bạn có đủ kĩ năng để tạo nên một thành quả ấn tượng. Nếu bạn không thành thạo camera, đừng thực hiện CV bằng video.
 
Nếu bạn thực sự quyết tâm trong việc làm một CV độc đáo và không đủ khả năng để tự thực hiện, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ những công ty chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thù lao phải trả khá đắt đỏ, vì thế hãy cẩn trọng và nghiên cứu kĩ trước khi đặt niềm tin vào cơ sở nào.
 
Theo interview.vn