Những email xin việc khiến nhà tuyển dụng loại thẳng tay

Thứ tư, 03/01/2018

1. Email xin việc của ứng viên
 
Từ: xinmaiyeuanh@.., foreveralone@.., megaidep< me_gai_dep@…>, ~yumy~@…
 
Đừng sử dụng những email kiểu trên để gửi thư xin việc. Chúng gây mất thiện cảm từ ngay cái nhìn đầu tiên, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá bạn không lịch sự, hời hợt.
 
Bạn nên chọn cho mình một email xin việc thật nghiêm túc, ví dụ như họ và tên đầy đủ hay tương tự thế khi xin việc cũng như dùng lâu dài trong quá trình làm việc.
 
Cần lưu ý, trong trường hợp kể cả khi bạn dùng tên email rất đẹp nhưng search ra toàn thấy là thành viên thân thiết của lầu xanh, lầu đỏ hay comment thô tục thì chính bạn đã vô tình đóng lại cánh cửa công việc mà không hay biết.
 
2. Tiêu đề
 
Tiêu đề: “Fwd: …”, ” xin viec”, ” xin chao”, “CV”, (no subject), “ứng tuyển làm thêm”.
 
Tiêu đề: LOA LOA LOA!!! TÔI LÀ NHÂN TÀI ĐANG ẨN DANH.
 
Bạn nghĩ sao về những tiêu đề trên? Viết tiêu đề với những thông tin thiếu, hay không phù hợp với mục đích và vị trí bạn ứng tuyển là điều “tối kỵ”. Hằng ngày nhà tuyển dụng nhận hàng trăm đến ngàn thư xin việc gửi về. Không ai đủ thời gian hay kiên nhẫn để mở mail từ những tiêu đề “trống rỗng” như thế.
 
Hãy để Nhà tuyển dụng biết rõ mục đích email của bạn ngay lúc mở mail. Tiêu đề cụ thể ” Đơn xin ứng cử cho vị trí……” là lựa chọn sáng suốt để được xem xét ngay thông tin của bạn.
 
3.Tập tin đính kèm
 
Rất nhiều ứng viên bất cẩn gửi mail quên đính kèm hồ sơ xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ gì khi mở ra một email dài nhưng thiếu thông tin cần thiết nhất? Hay trường hợp nhận được tập tin đính kèm định dạng không phổ biến, tập tin yêu cầu mật khẩu để mở, tập tin nén bên trong bao gồm hàng tá file nhỏ…
 
Lời khuyên dành cho bạn là nên gửi những file có định dạng chung để dễ mở ở tất cả máy tính. Ưu tiên giảm dần theo PDF, Doc, nếu có nhiều file thì dùng Zip…., nhưng tốt nhất là nên tổng hợp lại thành 1 tập tin để đỡ mất thời gian của nhà tuyển dụng xem xét.
 
4. Nội dung gửi
 
Nội dung: “Xin chào anh. Em rất vui được biết đến chị thông qua trang Careerlink.vn…”
 
Nội dung: “Chào anh. Anh vui lòng coi tập tin em đính kèm là đầy đủ. Trân trọng.”
 
Nội dung: “Hi anh. Em đi lang thang nên thấy mẫu tuyển dụng. Em thử nộp cho vui…”
 
Nội dung: … Kính chúc Công ty viễn thông FPT luôn phát triển và thành công rực rỡ. (Đơn đang ứng tuyển vào Công ty Viettel)
 
Trên đây là những nội dung mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng “dị ứng”. Cách viết email xin việc một cách qua loa, hời hợt, thiếu sự đầu tư giúp nhà tuyển dụng khắc họa chân dung ứng viên theo hướng tiêu cực, mất cảm tình muốn hợp tác.
 
Một gợi ý dành cho bạn: nếu không xác định rõ tên, giới tính chính xác của người phụ trách nhận hồ sơ, hãy ghi thông tin chung chung như “Kính gửi công ty nhân sự” là hợp lý.
 
5. Phần nhà tuyển dụng yêu cầu
 
Trong phần mô tả công việc, tùy theo vị trí cụ thể sẽ có thêm nhiều yêu cầu khác biệt. Nếu vị trí mà bạn đang ứng tuyển liên quan đến ngoại ngữ, việc chỉ gửi CV bằng tiếng Việt khiến bạn mất điểm trầm trọng. Hay bạn đang xin việc thiết kế, biên tập phim, tập tin đính kèm chỉ là vài trang word mô tả thành tích bằng chữ, liệu có đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng?
 
6. Phần thông tin liên hệ
 
Rất nhiều bạn chủ quan nghĩ thông tin liên hệ đã có sẵn đầy đủ trong hồ sơ đính kèm nên không cần liệt kê lại trong mail. Điều này không đến mức khiến nhà tuyển dụng “dị ứng” nhưng khiến họ đánh giá không cao khả năng tận dụng cơ hội của bạn.
 
Việc điền thông tin liên lạc vào email xin việc đảm bảo bạn có thể tạo mối liên hệ hai chiều với nhà tuyển dụng, ngay cả khi họ đã đọc file đính kèm của bạn, nhưng có ít thời gian mất công mở file để tìm lại thông tin của bạn.
 
7. Chữ ký
 
Chữ ký: “Thanh Thảo- Nguyện suốt đời yêu anh.”
 
Chữ ký: đưa link về Facebook, blogspot của ứng viên, nội dung đa phần là rên rỉ, buồn chán, tiêu cực, chửi rủa sếp…
 
Nguồn interview.vn