Tuyệt chiêu cho ra lò một video resume ưng ý

Thứ ba, 07/11/2017

Làm video resume đòi hỏi bạn cần có sự khéo léo vì một số nhà tuyển dụng rất thích hình thức này, số khác cho rằng đây là một chiêu quảng cáo rẻ tiền. Bên cạnh đó, những ví dụ tệ hại về video resume tràn ngập trên Internet, đồng thời cũng có những dự án về video resume rất xuất sắc và nhận được những phản hồi tích cực. Để tiết kiệm thời gian và công sức của bạn, hãy cùng tham khảo bài viết hướng dẫn làm video resume này nhé!
 
Những ngành nào bạn nên ứng tuyển bằng video resume?
 
Trước khi đi sâu vào vấn đề, bạn cần biết những ngành nào có thể ứng tuyển bằng video resume
 
Truyền thông
 
Truyền thông bao gồm sản xuất và biên tập video, phát sóng tin tức, một số công việc liên quan đến diễn xuất và sử dụng máy quay phim. Nhìn chung, trong lĩnh vực mà video và máy quay chiếm phần lớn, video resume sẽ minh họa rõ hơn năng lực của bạn.
 
Thời trang
 
Nếu bạn gia nhập ngành thời trang, video resume về những cô người mẫu trình diễn trang phục bạn thiết kế hoặc những cảnh quay trên sàn catwalk sẽ khiến bản lí lịch của bạn sống động hơn, đồng thời làm nổi bật tài năng và phong cách cá tính của bạn.
 
Bán hàng/Chăm sóc khách hàng
 
Bán hàng hay chăm sóc khách hàng đòi hỏi bạn cần kĩ năng giao tiếp tốt và sự tự tin khi thường xuyên tiếp xúc với đối tác và khách hàng. Nếu công ty bạn ứng tuyển khá thoải mái với những hình thức ứng tuyển đầy sáng tạo, video resume sẽ giúp bạn thể hiện những kĩ năng này.
 
Công nghệ
 
Lĩnh vực công nghệ thông tin thường tiên phong hơn các ngành khác, do đó video resume sẽ “khoe khéo” những kinh nghiệm và kĩ năng của bạn mà việc “bôi chữ” trên những tờ lí lịch thông thường không thể hiện được.
 
Thiết kế
 
Bất kể bạn thiết kế nội thất, xe hơi, hay website, video resume chắc chắn có lợi thế hơn resume viết tay trong việc trình bày những hình ảnh bắt mắt.
 
Một số lưu ý
 
Trước khi bắt tay vào làm video resume, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý sau
 
Độ dài
 
Độ dài lý tưởng của một video resume là 90 giây. Có ý kiến chỉ nên làm ngắn gọn trong 60 giây, nhưng nếu bạn kéo dài video hơn một chút thì cũng không sao cả. Quan trọng là đừng cố làm một video quá dài vì nó sẽ phản tác dụng (trừ phi video vô cùng xuất sắc). Bạn hãy nghĩ xem, với một sơ yếu lí lịch truyền thống, nhà tuyển dụng chỉ cần 6 giây liếc mắt là biết ngay lí lịch này có lọt vào vòng trong hay không, huống chi với một video kéo dài 5 phút, sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào đoái hoài đâu.
 
Kết hợp những cảnh quay
 
Hãy chia những gì bạn muốn trình bày thành những đoạn nhỏ và kết hợp nhiều cảnh quay khác nhau, thay vì nhồi nhét tất cả mọi thứ chỉ trong một cảnh quay duy nhất. Video resume cũng giống như resume viết tay, cần được chia thành nhiều phần. Hãy đảm bảo các cảnh quay rõ ràng, dễ hiểu và không cắt cảnh ở những câu đang nói nửa chừng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp lời dẫn và ảnh chụp để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.
 
Sáng tạo
 
Video resume thường được áp dụng vào những công việc đòi hỏi tính sáng tạo. Dù bạn chẳng có chút năng khiếu nghệ thuật, bạn vẫn có thể sử dụng video resume để thể hiện tính sáng tạo và các kĩ năng cần thiết của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn không có sự sáng tạo độc đáo, tinh tế, nhưng vẫn muốn sử dụng video resume để ứng tuyển, tốt nhất video resume của bạn nên có sự chân thành. Điều đó có thể khiến nhà tuyển dụng bất ngờ và nhận ra sự chân thành, nghiêm túc ở bạn, từ đó họ sẽ chấp nhận cá tính của bạn và đánh giá bạn là một ứng viên “nặng kí”.
 
Cá tính nổi bật
 
Chức năng của video resume là làm nổi bật con người bạn gấp nhiều lần so với một bản lí lịch viết tay. Video resume cần tôn vinh tài năng, kĩ năng của bạn, và cho bạn cơ hội để nói với mọi người những vấn đề bạn quan tâm cũng như những điều bạn muốn chia sẻ với công ty.
 
Lạc quan
 
Thật ngạc nhiên khi nhiều ứng viên quên bẵng cần thể hiện thái độ lạc quan và thân thiện trong video resume. Tốt nhất, bạn không nên nói xấu sếp cũ và tình hình công việc hiện tại. Hãy tập trung vào những kĩ năng bạn có thay vì cố giải thích tại sao bạn thiếu sót một vài kĩ năng khác. Cuối cùng, luôn mỉm cười và giữ sự lạc quan trong suốt video resume.
 
Tự tin
 
Video resume gần như là sự kết hợp giữa một buổi phỏng vấn và một bản hồ sơ xin việc. Hãy tự tin như thể bạn đang tham gia một buổi phỏng vấn thực sự, điều đó sẽ làm tăng sự thu hút và tin cậy từ nhà tuyển dụng. Nhìn thẳng vào máy quay, ngẩng cao đầu, ngồi thoải má và trình bày rõ ràng – giống như một buổi phỏng vấn thực tế vậy nhé.
 
Những bước thực hiện video resume
 
Chuẩn bị kịch bản
 
Kịch bản cho video resume chính là một bản resume viết tay. Trước khi làm bất cứ việc gì, bạn cần chắc chắn mình đã có sẵn một bản resume trong tay.
 
Nhấn mạnh ý chính
 
Bạn cần quyết định xem thông điệp muốn gửi gắm qua video resume là gì. Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí thiết kế website, bạn muốn trình bày những ứng dụng bạn thành thạo hay kinh nghiệm làm việc với khách hàng nổi tiếng. Nếu bạn thi vào vị trí biên tập video, bạn muốn nhấn mạnh đến kĩ năng hay những năm chinh chiến công việc.
 
Một lưu ý nhỏ, nếu bạn kết hợp gửi resume truyền thống lẫn video resume, hãy thêm các thông tin về học vấn, kĩ năng và kinh nghiệm làm việc. Sử dụng thêm video resume sẽ giúp hồ sơ xin việc của bạn độc đáo hơn. Cuối cùng, chỉ khi bạn biết những gì mình đang cố gắng và những điều bạn muốn gửi đến nhà tuyển dụng, lúc đó bạn mới biết thông điệp cần truyền tải trong video.
 
Hình thức làm video
 
Giống như một bộ phim, video resume cũng đa dạng hình thức. Tuy nhiên, chọn một hình thức phù hợp sẽ giúp hồ sơ xin việc của bạn tỏa sáng hơn.
 
Thuyết trình – có thể mang lại nhiều hiệu quả, đặc biệt nếu bạn có khả năng nói trước ống kính. Tuy nhiên, chỉ nói và nói suốt video sẽ gây nhàm chán. Hãy chia thành từng đoạn nhỏ. Để thêm sinh động, bạn có thể mời đồng nghiệp hoặc sếp cũ cùng tham gia video resume.
 
Phỏng vấn – mô phỏng một buổi phỏng vấn là một cách làm video resume thông minh để giới thiệu con người bạn. Bạn có thể mời một ai đó đóng vai người phỏng vấn hoặc bản thân bạn tự phân thân thành hai vai trò. Video resume có thể làm theo hướng nghiêm túc hoặc hài hước (lưu ý: video hài hước cũng khá mạo hiểm nếu bạn làm không khéo).
 
Trình bày dự án –  rất nhiều nhà tuyển dụng có thiện cảm với hình thức này vì những dự án sẽ tiết lộ mẫu nhân viên. Thử thách lớn nhất là ứng viên có xu hướng trình bày quá nhiều và quá dài các dự án. Tốt nhất, bạn chỉ nên chọn 5 đến 6 dự án tiêu biểu và trình bày súc tích. Hình thức trình bày dự án phù hợp nhất trong lĩnh vực thiết kế.
 
Reel – chú trọng đến khả năng xuất hiện trước máy quay, thích hợp với vị trí diễn viên, dẫn chương trình, người đưa tin. Trên thực tế, những công việc liên quan đến xuất hiện trước ống kính, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên đính kèm video resume. Lưu ý: đừng để video resume của bạn mang quá nhiều tính giải trí.
 
Kết hợp – mỗi hình thức có những điểm mạnh riêng và bạn cần biết khai thác, kết hợp những điểm mạnh đó. Ví dụ, sử dụng hình thức thuyết trình với đồng nghiệp hoặc khách hàng cũ, kết hợp với hình thức trình bày dự án, sẽ giúp bạn lọt vào nhóm những ứng viên sáng giá. Một lưu ý nhỏ là hãy giữ cho video súc tích. Đừng bạ cái gì cũng kết hợp dẫn đến một video hổ lốn.
 
Dàn ý kịch bản
 
Sau khi chốt hình thức trình bày video, giờ là lúc bạn cần ngồi xuống và viết ra giấy những điều bạn muốn trình bày. Đầu tiên, hãy suy nghĩ xem nhà tuyển dụng muốn biết gì về bạn. Giá trị con người, tài năng, năng lực và cách bạn trình bày những thứ đó. Thứ hai, hãy chú trọng ngôn ngữ cá nhân. Mặc dù những lời bạn nói tương đối xã giao, chí ít bạn cũng nên sử dụng thuật ngữ chuyên ngành và có một thái độ chuyên nghiệp. Xã giao không có nghĩa làm qua loa qua quýt. Cuối cùng, khi viết kịch bản cho video, bạn phải định nghĩa được bản thân và thương hiệu công ty. Đây chính là điểm then chốt trong video resume. Nếu bản resume viết tay thể hiện kĩ năng, kinh nghiệm, học vấn của bạn, thì video resume thể hiện chính Con Người bạn!
 
Cần chuẩn bị những gì cho video resume?
 
Một trở ngại rõ ràng khi thực hiện video resume là những thiết bị cần có để đảm bảo video của bạn chỉn chu và chuyên nghiệp. Sử dụng máy ảnh từ máy tính là một lựa chọn nhưng bạn cần biết rằng nó khó hơn bản tưởng đấy. Để dùng đúng cách, bạn cần kết hợp thêm một số thiết bị và có sự kiên nhẫn, nếu không bạn sẽ chọc cười nhà tuyển dụng bằng chính video resume của bạn.
 
Máy ảnh – một thiết bị không thể thiếu. Muốn thực hiện nhanh và chuẩn, bạn cần sử dụng máy ảnh có độ phân giải cao. Bạn cũng có thể sử dụng webcam nếu chỉ làm một video ngắn và không tốn kém. Tuy nhiên, nếu bạn là người tham vọng và cầu toàn, bạn cần một thiết bị tách biệt và tiên tiến hơn. Bạn cũng có thể cân nhắc thuê máy ảnh với giá không quá cao mà vẫn đảm bảo chất lượng video.
 
Âm thanh – âm thanh quan trọng không kém hình ảnh. Câu nói hay âm nhạc cần rõ ràng và dễ hiểu. Nếu âm thanh quá ồn hoặc quá nhiễu, nhạc minh họa lấn át giọng đọc, thì bạn cần chỉnh sửa hoặc quay lại video.
 
Ánh sáng – ánh sáng phù hợp và dễ chọn nhất là ánh sáng tự nhiên. Nếu bạn quay phim trong nhà, hãy thử lựa chọn ánh sáng dịu nhẹ và nhìn trông tự nhiên. Nếu bạn muốn chắc chắn có ánh sáng tốt, hãy nghiên cứu một số kĩ thuật đơn giản để video của bạn chuyên nghiệp nhất có thể.
 
Bối cảnh – một trong những lỗi phổ biến khi làm video là không để ý những “vật thể lạ” lọt vào khung hình. Vì vậy trước khi bấm máy, bạn nên chọn bối cảnh cẩn thận, dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ.
 
Chỉnh sửa phần mềm – về mặt lí thuyết, khi làm một video resume, bạn có thể thực hiện bằng một cảnh quay duy nhất. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên làm thế. Hiện nay có rất nhiều trang web cho phép bạn tải miễn phí các phần mềm chỉnh sửa video, giúp bạn điều chỉnh ánh sáng, âm thanh và các hiệu ứng hình ảnh, đồng thời cho phép bạn chia nhỏ các cảnh phim và tích hợp những ví dụ minh họa công việc.
 
Hãng sản xuất phim – Nếu bạn phải tự đầu tư thiết bị lẫn thời gian và thành quả chỉ là một video dưới mức trung bình, thuê một hãng phim là một sự lựa chọn khôn ngoan (mặc dù sự lựa chọn này khá tốn kém và không cần thiết với những vị trí không đặt nặng hình thức ứng tuyển bằng video). Hãng phim sẽ giúp bạn chuẩn bị trang phục, hóa trang, quay phim và biên tập video. Bản thân bạn cũng sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian, tiền bạc và bớt stress.
 
Nội dung trong video resume
 
Có những phần bạn bắt buộc phải có và có những phần bạn có thể cân nhắc bổ sung vào video. Đó là những phần nào, bạn hãy kéo chuột đọc tiếp nhé!
 
Giới thiệu
 
Giới thiệu bản thân là đoạn cần có trong resume truyền thống lẫn video resume. Trong phần này, bạn cần nói những gì?
 
Trước tiên, bạn cần giới thiệu họ tên đầy đủ (có thể chiếu tên lên màn hình) và nghề nghiệp của bạn. Nhà tuyển dụng phải biết được bạn là ai và bạn làm nghề gì. Tiếp đến, hãy đề cập lĩnh vực bạn muốn tham gia và vị trí công việc cụ thể bạn đang nhắm tới. Phần này sẽ khó khăn hơn nếu bạn ứng tuyển vào nhiều vị trí cùng lúc.
 
Bạn có thể bổ sung thêm một số thông tin khác như tuổi tác hoặc nơi ở. Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, hãy giới thiệu ngắn gọn về trường đại học và thành tích học tập. Bạn cũng có thể nói sơ qua công ty cũ nếu công ty đó nổi tiếng hoặc có tiếng tăm trong lĩnh vực của bạn.
 
Tóm tắt kinh nghiệm
 
Bạn có thể tóm tắt kinh nghiệm nói chung hoặc tóm tắt kinh nghiệm tại công ty bạn làm việc. Ghi nhớ, bạn chỉ có vài giây trình bày nên đừng thao thao bất tuyệt về những công việc bạn đã làm hoặc những dự án bạn đã đảm nhận. Hãy biết chắt lọc kinh nghiệm để ghi thêm vào lí lịch viết tay.
 
Nếu bạn tóm tắt kinh nghiệm nói chung, hãy đề cập đến số năm làm việc, kiên thức và kĩ năng chuyên môn. Nếu bạn tóm tắt kinh nghiệm tại công ty, hãy chọn một công ty duy nhất và tốt nhất là công ty gần đây bạn làm việc. Bạn nên trình bày số năm làm việc tại công ty đó, những thành tích bạn đạt được và quan trọng nhất, bạn đã học hỏi được những gì trong khoảng thời gian làm việc.
 
Phần nổi bật nhất của video resume là kinh nghiệm làm việc, vì vậy bạn hãy nghĩ đến những thành tựu nổi bật nhất và trình bày chúng càng ngắn gọn, rõ ràng càng tốt.
 
Những điểm nổi bật
 
Đây là phần để bạn thể hiện kiến thức chuyên môn hoặc kĩ năng mềm. Lưu ý, chỉ chọn tối đa 4 kĩ năng hoặc những đặc điểm cá nhân ấn tượng. Nếu bạn là mẫu nhân viên nghiêm túc và chỉ muốn nói về bằng cấp, về kiến thức, bạn có thể đưa chúng lên phần giới thiệu. Nếu bạn giỏi giao tiếp, hãy thể hiện sự ấm áp, thân thiện và dễ gần. Nếu bạn có khả năng lãnh đạo, hãy bộc lộ sự quyết đoán trong video.
 
Vì đây là phần quan trọng nhất trong video resume, bạn cần khoe khéo những kĩ năng và tính cách của bạn đến nhà tuyển dụng nhé.
 
Kết luận
 
Đây là phần không thể thiếu trong video. Bạn cần đưa ra một “cú chốt hạ” ngắn gọn và ấn tượng khó phai. Điều đó nghĩa là bạn cần tóm tắt thật nhanh lí do vì sao công ty chọn bạn bằng sự tự tin, thẳng thắn và đúng trọng tâm. Bất kể bạn chọn hình thức video nào, hãy chắc chắn rằng phần kết của bạn thật đáng nhớ và để nhà tuyển dụng thấy bạn có thể làm được gì cho công ty của họ.
 
Những phần khác
 
Bên cạnh ba phần chính, bạn có thể chau chuốt video resume bằng cách thêm vào đó:
 
Thành tựu nổi bật: Đây là điểm nhấn trong video resume. Bạn có thể gộp nó vào mục mô tả kinh nghiệm hoặc tách ra thành một mục riêng, bao gồm những giải thưởng, chỉ tiêu kinh doanh đạt được, hoặc doanh thu từ bộ phim, dự án bạn thực hiện.
 
Liên kết: Nếu bạn đăng video resume của bạn lên YouTube (tốt nhất bạn nên làm thế!), chúng tôi khuyên bạn nên nhúng các liên kết khác của bạn vào video để người xem tiện theo dõi. Đây có thể là đường dẫn bản lí lịch, trang chủ trường đại học hoặc những trang web và video khác của bạn.
 
Âm nhạc: Bạn nên thêm một chút nhạc vào video resume. Nhạc nên nhẹ nhàng và dễ nghe, liên quan đến nội dung video và không lấn át giọng đọc.
 
Đồ họa: Bạn có thể lồng thêm đồ họa mô tả thông tin, dữ liệu, như vậy video resume của bạn sẽ dễ hiểu hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ ngồi nói trước màn hình. Bên cạnh đó, đồ họa còn chứng tỏ kĩ năng biên tập video của bạn. Chỉ bằng vài câu chữ và hình ảnh, phần trình bày của bạn sẽ truyền tải tốt hơn đến nhà tuyển dụng.
 
Nếu bạn làm theo những hướng dẫn trên đây và đầu tư thời gian, bạn chắc chắn sẽ cho ra lò một video resume vô cùng chất. Chúc video resume của bạn sẽ “xuất khẩu” thành công đến những công ty ứng tuyển bạn mong ước nhé!
 
Interview.vn