8 bước để có một video CV ấn tượng

Thứ ba, 24/10/2017

CV bằng video cũng có thể được gọi là “Visume”, “Video CV”, “Profile video”, “Video profile”. Điều này giúp ứng viên/người tìm việc vượt ra khỏi phương pháp nộp đơn xin việc truyền thống. Một video CV tuyệt vời có vai trò hỗ trợ cho CV giấy và nó không phải là yếu tố thay thế.
 
Hơn nữa, video CV không chỉ giúp nhà tuyển dụng nhìn và nghe thấy ứng viên mà còn cho thấy cách ứng viên tự giới thiệu về mình. Chúng làm cho ứng viên/người tìm việc trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên ứng tuyển thông qua CV giấy thông thường và dễ dàng đến gần hơn với nhà tuyển dụng.
 
Những video CV điển hình thường chỉ nên kéo dài từ 1 – 3 phút, ứng viên chỉ có tối đa 120 giây để tạo ấn tượng tốt đầu tiên đến nhà tuyển dụng.
 
Các điều kiện tiên quyết và bí quyết tạo một video CV ấn tượng
 
Lên kế hoạch cho video của bạn trước khi bấm máy
 
Có nhiều loại khác nhau để lựa chọn, bạn có thể chọn cách nói trực tiếp với máy quay hoặc tạo ra một cuộc độc thoại (trình diễn với giọng nói của bạn) hay có thể nhờ một người bạn phỏng vấn bạn. Hãy chắc rằng bạn chọn cho mình hình thức phù hợp nhất và giúp bạn thoải mái nhất. Một sự lựa chọn sai lầm và video của bạn thậm chí có thể không mang đến cho bạn cuộc phỏng vấn như mong muốn.
 
Đừng kể lại những gì có trong CV
 
Không chọn cách kể lại nhiệm vụ và kỹ năng bạn đã đề cập trong CV. Thay vào đó, hãy chọn một thành tựu và hướng video của bạn tập trung vào giải thích cách để bạn đạt được kết quả hoặc thành tựu đó với kinh nghiệm cụ thể. Ví dụ bạn đưa ra phải thật phù hợp với vị trí ứng tuyển. CV giấy chắc chắn thể hiện sự hiện diện của bạn, video CV có thể đưa ra trực tiếp và giúp nhà tuyển dụng đưa ra quyết định đúng về bạn.
 
Viết ra câu trả lời nhưng không đọc trực tiếp từ đó
 
Thông qua lần cuối và viết lại những ý chính của bạn. Luyện tập những gì bạn dự định nói trong video trước khi bắt đầu bấm máy, chuẩn bị kịch bản sẵn nếu cần để giúp bạn nhớ lại những ý chính. Tìm cách tốt hơn để đọc kịch bản và không đọc một cách trực tiếp. Tránh ngập ngừng, “Ahhh…”, “Um…” trong khi nói.
 
Bắt đầu bằng cách nhắc đến họ tên của bạn
 
Trước khi giải thích về các kinh nghiệm của mình, bạn nên bắt đầu bằng cách giới thiệu bản thân. Bạn có thể chọn những cách sáng tạo khác để giới thiệu bản thân nếu bạn muốn.
 
Chắc chắn video của bạn rõ ràng và có thể nghe được
 
Trước khi bắt đầu video, kiểm tra lại pin trong camera hoặc bất kỳ thiết bị nào khác bạn dùng để quay video. Nhà tuyển dụng sẽ muốn nghe và thấy bạn thật rõ ràng, do đó hãy chắc là bạn chọn một không gian đủ sáng, tránh tiếng ồn xung quanh và camera phải quay đúng trọng tâm.
 
Liệu bạn có được một video tốt ngay từ lần đầu tiên? Hãy quay lại nhiều lần, càng nhiều càng tốt
 
Bạn không được dừng lại với một video xấu tệ. Tạp âm nền hay bất cứ sự nhiễu loạn nào trong suốt video – tốt nhất bạn nên quay lại video đó. Chúng tôi đảm bảo mỗi video bạn thực hiện đều sẽ tốt hơn cái trước đó. Hãy chọn một video tốt nhất sẽ giúp bạn chiến thắng.
 
Hãy chắc là bạn đã xem video của mình và nhận được phản hồi từ bạn bè
 
Xem lại video của bạn và nhờ bạn bè xem qua sẽ giúp bạn phát hiện những lỗi ngớ ngẩn trong video mà có thể bạn đã bỏ qua trong lúc quay. Ngoài ra, thông qua đánh giá của bên thứ ba sẽ giúp bạn cải thiện tốt hơn những gì bạn đã làm.
 
Chỉnh sửa video cuối cùng nếu muốn
 
Nếu bạn có một video chắc chắn mà bạn nghĩ nó gần với những gì bạn mong đợi, hãy tiếp tục và chia sẻ nó với nhà tuyển dụng. Nếu có 2 – 3 đoạn video bạn thích từ những lần quay khác nhau, hãy chỉnh sửa chúng theo ý của bạn. Có một vài chương trình chỉnh sửa video online miễn phí, hãy chọn một cái thích hợp với bạn nhất và làm thật đơn giản!
 
Nên nhớ, nhà tuyển dụng không chỉ xem chất lượng thông qua những hình ảnh tốt nhất và chất lượng của video; mà đó là nỗ lực, sự sáng tạo và tính cách của bạn.
 
Video CV luôn có một lợi thế để giới thiệu những điều tốt nhất của bạn đến nhà tuyển dụng và giá trị của bạn sẽ được khẳng định khi được gia nhập vào công ty của họ. Vì vậy, hãy sáng tạo và tận hưởng khi tạo ra video CV của riêng bạn.
 
Theo nguồn interview.vn