Nữ sinh viên kinh doanh để tự lập

Thứ sáu, 23/10/2015

Nguyễn Thị Cúc quê ở Gia Lai đang là sinh viên năm thứ 3 của Trường ĐH Nông lâm TP HCM phân hiệu tại Gia Lai. Từ khi còn học phổ thông, Cúc đã ngưỡng mộ những anh, chị sinh viên không phụ thuộc vào bố mẹ, có thể tự kiếm tiền lo trang trải cho việc học.

Bước vào giảng đường ĐH, Cúc cũng lập cho mình 1 kế hoạch đi làm thêm, để khỏi dựa nhiều vào bố mẹ. Sau thời gian làm việc ở một vài quán cà phê, cô sinh viên năm thứ nhất nhận ra rằng, vừa học vừa làm thêm không hề dễ.

Việc làm thêm ở quán cà phê mỗi tháng cũng kiếm được vài triệu, nhưng rất gò bó về thời gian, ảnh hưởng đến việc học. Cúc xác định, mình phải tìm 1 phương án kinh doanh để có thể tự chủ.

Một lần tình cờ, đi dạo công viên, Cúc bắt gặp 1 thanh niên đứng bán bong bóng nghệ thuật. Sống ở Gia Lai khá lâu, nhưng đây là lần đầu Cúc gặp 1 điểm bán bong bóng nghệ thuật. Cúc lóe ngay trong đầu ý tưởng kinh doanh mặt hàng này. Cúc đã xin ông chủ của cửa hàng nhỏ này đi theo học nghề.

Chỉ cần học nghề có 1 ngày, Cúc đã làm quen được việc tạo hình các quả bóng theo ý tưởng, cộng với việc mày mò học hỏi trên mạng, những quả bóng bình thường đã được Cúc biến thành những quả bóng với đầy đủ hình hài.

Tự làm và tự mình đem đi bán, các mặt hàng của Cúc nhắm vào các em bé thiếu nhi. Cho nên việc đổi mới các mẫu sản phẩm luôn được Cúc đầu tư.

Có ý tưởng, song khi bắt tay thực hiện mọi thứ không đúng như kế hoạch trước đó. Trong nhiều khó khăn ban đầu thì tìm đầu ra là khó nhất.

Cúc đã phải tự mình đi xe máy tới nhiều điểm công viên, khu vui chơi trẻ em để tự giới thiệu sản phẩm. Mất khá nhiều thời gian cho việc khách hàng nhí biết và yêu thích sản phẩm bong bóng nghệ thuật của Cúc.

Khi đã có ý tưởng về sản phẩm, chỉ cần từ 10 đến 15 phút với đôi tay kheo léo, Cúc có thể tạo ra được 1 sản phẩm. Giá thành mỗi sản phẩm bong bóng nghệ thuật cũng chỉ khoảng 15 nghìn.

Ngoài làm bong bóng nghệ thuật, Cúc còn tự làm các mẫu thiệp để bán. Các mẫu thiệp của Cúc làm ra, được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Thiệp của Cúc làm chủ yếu từ các vật liệu tự kiếm nên có giá thành mềm hơn so với ngoài thị trường.

Khởi đầu không mấy dễ dàng, nhưng theo Cúc, ý tưởng khởi nghiệp như vậy vô cùng hứa hẹn. Ít nhất là vào lúc này, Cúc không cần sự trợ giúp của bố mẹ về vấn đề tiền bạc.

Mặc dù khá bận bịu với việc kinh doanh, nhưng năm học qua Cúc vẫn đạt học lực giỏi. Không chỉ vậy, Cúc là 1 trong những sinh viên được trường ĐH Nông lâm TPHCM trao học bổng vì thành tích học tập của mình.

Nói về những ý tưởng kinh doanh sắp tới, Cúc chia sẻ: "Do em vẫn phải tập trung cho việc học, nên cố gắng duy trì 2 mặt hàng bong bóng nghệ thuật và thiệp mừng.

Hiện em cũng đã mở một trang mạng xã hội bán hạt giống cây cảnh. Đến dịp hè này, em sẽ mở rộng kinh doanh mặt hàng này. Kinh doanh mặt hàng hạt giống cũng phù hợp với ngành Nông Học em đang theo học".

Theo: giaoducthoidai.vn