Nghị lực phi thường của nữ sinh “xương thủy tinh”

Thứ ba, 26/08/2014

Hình ảnh nữ sinh cấp 3 xinh xắn ngồi trên xe lăn và “phiêu” với các ca khúc tiếng Anh cùng sự lạc quan, đáng yêu là điều ấn tượng nhất mà Nguyễn Phương Anh để lại trong lòng hàng triệu người Việt Nam trong chương trình Vietnam’s Got Talent mùa đầu tiên năm 2012.

Nguyễn Phương Anh với biệt danh “Cô bé xương thủy tinh”, “Pha lê” vừa tốt nghiệp Trường THPT Việt Đức (Hà Nội). Em là gương mặt được UNICEF lựa chọn tham dự Hội nghị cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc và người khuyết tật năm 2013.

Không chỉ có giọng hát trong trẻo như thiên thần, Phương Anh còn khiến mọi người nể phục bởi thành tích học tiếng Anh, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Vừa qua, Phương Anh là một trong những thí sinh xuất sắc đạt điểm IELTS 8.0 và được nhận phần thưởng của Hội đồng Anh vào 24-8.

Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao, Phương Anh khiêm tốn nói không có gì đặc biệt, chủ yếu do em tự học tại nhà. “Em học tiếng Anh hàng ngày như một thói quen, mọi lúc, mọi nơi chứ không nghĩ phải ngồi vào bàn mới là học. Ngày ngày, em rèn luyện kỹ năng nghe, nói từ việc xem phim Mỹ, nghe các vlog để rèn luyện phong cách nói, ứng xử của người bản địa trong các ngữ cảnh khác nhau. Ngoài ra, em còn đọc trang báo nước ngoài, học qua những bài hát tiếng Anh”, Phương Anh nói về thói quen học tiếng Anh của mình.

Phương Anh cho biết thêm, chính tình yêu âm nhạc, đam mê hát những ca khúc tiếng Anh khi còn nhỏ đã khiến em có khả năng trau dồi tiếng Anh tốt hơn. Cô bé kể, ngay từ khi còn học lớp 6, bố mẹ đã cho em tham gia các lớp tiếng Anh, vừa học vừa chơi. Ban đầu nghĩ học để vui qua những bài hát, bộ phim Mỹ nhưng với khả năng, sở thích với ngôn ngữ này đã giúp Phương Anh quyết tâm đầu tư học nhiều hơn để đi du học.

Thành tích thi IELTS của Phương Anh ấn tượng nhất ở kỹ năng nói. Chia sẻ về điều này, Phương Anh cho biết: Trong quá trình trò chuyện, khi run em sẽ đặt lại câu hỏi với người kiểm tra mình để có thời gian lấy lại bình tĩnh. Để đạt 8.5/9.0 điểm nói IELTS đối với cá nhân em là không khó, quan trọng là mình tạo thói quen và không quá căng thẳng, coi đó là cuộc nói chuyện giữa hai người bạn”.

Bản thân Phương Anh thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều khi học tiếng Anh tốt, đó là phương tiện hỗ trợ em giao tiếp tốt với người nước ngoài, làm tốt công việc Đại sứ trẻ của Unicef tại Việt Nam và là bước đệm  để em đi du học.

Bật mí về kế hoạch sắp tới của mình, Phương Anh chia sẻ, em đang lựa chọn, cân nhắc trường đại học ở Australia hoặc Anh để theo học. Nói về mong ước của mình, cô bé “Xương thủy tinh” giàu nghị lực cho biết: “Khi còn học trung học, em có mong muốn đi học nước ngoài với môi trường hòa nhập, tốt hơn. Vì em không thể đi lại nên em muốn học ngôi trường có cơ sở vật chất tốt giúp em học tập độc lập hơn. Em thích ngành truyền thông, công tác xã hội và em sẽ lựa chọn ngành đó để theo đuổi”.
 
Theo Kim Ngân
An Ninh Thủ Đô