Giới trẻ cần tỉnh táo khi tìm việc làm thêm

Thứ năm, 24/07/2014

"Công việc nhàn, thu nhập khủng"

Trên các trang thông tin, xuất hiện nhiều quảng cáo tuyển cộng tác viên, nhân viên đánh máy vi tính, nhập dữ liệu tại nhà, lương tháng từ 4 triệu đồng. Công việc tưởng chừng như đơn giản với mức thu nhập hấp dẫn nhưng thực chất đó là chiêu lừa mới mà phần thiệt luôn thuộc về các bạn trẻ.

Tại công ty ở Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) mỗi ngày có hàng chục lượt người đến để phỏng vấn xin làm nhân viên đánh máy vi tính tại nhà.

Lê Thị Hương (quê Thái Bình) - Mới tốt nghiệp ĐH Thương mại -nóng lòng muốn có việc làm để trang trải cuộc sống, Hương đã lên mạng để tìm việc, nhận thấy nhiều trang tuyển nhân viên đánh máy vi tính tại nhà.

Hương nghĩ đây là công việc nhàn hạ, không phải đi lại nhiều mà mức lương lại cao nên bạn đã gửi thông tin cá nhân và đăng kí. Sau một ngày, bạn đã được gọi đến phỏng vấn.

Theo đó, công việc rất đơn giản là đánh máy vi tính và nhập dữ liệu tại nhà. Bất kì thời gian nào rảnh rỗi, chỉ cần một cái máy vi tính có kết nối mạng là nhân viên sẽ tự đăng nhập vào tài khoản để làm việc. Mỗi nhân viên được cấp một tài khoản riêng. Tiền lương sẽ được chuyển vào tài khoản hàng tháng trong ngày mùng 5.

“Công việc nhàn mà thu nhập lại khủng” là cụm từ mà người phỏng vấn nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Sau đó, Hương cũng được người quản lý giới thiệu về cách để đăng tin quảng cáo, đó là giới thiệu người mua hàng qua mạng và hưởng phần trăm, mỗi lần mời được một người thì sẽ được hưởng từ 30 nghìn đến 50 nghìn.

Tuy nhiên, đáng lưu ý ở đây là sau một hồi nói chuyện, trao đổi về công việc thì người phỏng vấn bảo Hương phải đóng tiền đặt cọc là 195 nghìn đồng để mở tài khoản.

Bỏ ra một ít tiền để có công việc lâu dài, ổn định và nhàn hạ nên Hương đã không chút đắn đo.

Bỏ tiền ra mua bực mình, việc vẫn không có.

Sau khi về nhà, Hương đăng nhập vào tài khoản mà người phỏng vấn cung cấp để làm việc nhưng không được. Cô bạn đã gọi điện đến công ty và hỏi nhưng người ta đã từ chối trả lời. Biết mình bị lừa, nhưng ngại đi lại và không muốn phiền phức thêm nữa, Hương đành ngậm ngùi và coi như “ Của đi thay người”.

Trường hợp của Hương chỉ là một trong số những trường hợp dở khóc dở cười mà các bạn sinh viên đã gặp phải khi đăng kí làm nhân viên đánh máy vi tính tại nhà.

Nguyễn Thành Lợi - Sinh viên Trường Đại học Xây dựng - cho biết: Em cũng từng được gọi đến một công ty tuyển nhân viên đánh máy vi tính tại nhà.

Nghe những lời giới thiệu của người quản lý thì em cũng đã đồng ý đóng tiền đặt cọc.

Nhưng khi về nhà mở tài khoản đăng nhập thì em thấy những con số dài loằng ngoằng và kí tự khó nhìn, không thể nhập vào được.

Sau một hồi loay hoay thì tài khoản bị khóa luôn. Gọi điện thì họ bảo là do mình không biết cách làm nên bị khóa tài khoản. Mã tài khoản chỉ được cấp một lần thôi nên mình đành chấp nhận mất tiền”.

Bằng những lời quảng cáo, mời gọi hấp dẫn, nhiều bạn trẻ tiền mất, việc làm không có, lại còn mua cả bực mình vào người.

Đối với các sinh viên luôn muốn tự thân vận động để tìm việc làm thêm trong khoảng thời giản rảnh rỗi đều đáng khích lệ. Điều đó không chỉ góp phần trang trải cuộc sống, đỡ đần cho gia đình mà còn mang lại cho các bạn những trải nghiệm thực tế.

Thế nhưng, cũng cần tỉnh táo để có thể tìm được những công việc phù hợp với mình, hoặc lắng nghe những ý kiến, lời khuyên của những người có kinh nghiệm hay tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và đặc biệt cần tham khảo nguồn tin về công việc đó để tránh mất tiền, mất thời gian.

Theo: Ngọc Trang - Trần Thanh/GD&TĐ