Cậu bé nghèo trở thành thủ khoa Đại học Huế

Thứ năm, 01/08/2013

Phải hỏi đường rất nhiều lần, chúng tôi mới tìm về đến nhà em Thịnh, ở thôn 2 xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế). Bên trong căn nhà nhỏ của Thịnh có rất đông bà con hàng xóm đến chung vui cùng gia đình, khi biết em vừa đỗ đại học và là thủ khoa của Đại học Huế năm nay.

Vẫn còn ngỡ ngàng khi vừa nhận được kết quả thi đại học, Thịnh hồ hởi tâm sự: “Quê em vùng biển bãi ngang, cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, nên người dân không quan tâm nhiều đến việc khám, chữa bệnh. Phải khi ốm đau quá nặng họ mới đến bệnh viện. Vì thế, từ nhỏ em đã ước mơ được trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người…”.

Để biến ước mơ của mình thành hiện thực, Thịnh học rất chăm. Kỳ thi cao đẳng, đại học năm 2013, Thịnh đã đăng ký thi vào ngành Y đa khoa, Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế). Nhìn số điểm 3 môn mà Thịnh đạt được, trong đó Toán 10 điểm, Hóa 9,75 điểm và Sinh 9,5 đã khiến nhiều người phải khâm phục.

Nghe tin con trai đậu thủ khoa Đại học Huế, ông Trần Thanh Cường (bố Thịnh) sung sướng vô cùng. Ngoài nghề may của vợ và nghề thợ điện với thu nhập “ba cọc, ba đồng”, ông Cường còn tranh thủ làm thêm nhiều việc khác để kiếm tiền nuôi 5 người con ăn học. Đôi mắt rưng rưng vì quá đỗi hạnh phúc, ông Cường bồi hồi bày tỏ: “Tui đang đi bắc điện cho một hộ dân ở đầu xã, nghe cháu gọi điện báo thi đỗ với điểm cao và là thủ khoa mà tôi không tin; tôi liền chạy vội về nhà để xem thế nào…”. Ông Cường kể rằng, là con cả trong gia đình, biết hoàn cảnh gia đình nghèo khó, Thịnh không dám xin tiền bố mẹ, dù chỉ để mua sách nâng cao về học.

Với Thịnh, “người bạn” thân thiết nhất giúp em có tài liệu ôn tập trong kỳ thi đại học vừa rồi chính là chiếc máy tính tại quán Internet nằm ở đầu xã. Tuy nhiên, để có kết quả như hôm nay, Thịnh cũng đã trải qua suốt một thời gian dài nỗ lực trong việc học tập, ôn luyện để tích lũy kiến thức. Từ năm học lớp 9, ở Trường THCS Vinh Thanh (huyện Phú Vang), Thịnh đã là một học sinh giỏi “có tiếng” khi đã “rinh” về cho trường nhiều giải như: Giải ba toàn tỉnh môn Toán, Vật lý; Huy chương Bạc giải Toán qua mạng Internet cấp Quốc gia…

Năm 2010, Thịnh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Quốc học Huế. Kể từ đây, em phải thuê trọ để đi học vì trường cách nhà đến 30km. Mặc dù khó khăn, nhưng Thịnh vẫn gắng sức vượt qua, nỗ lực học giỏi và đem về cho trường thêm nhiều giải thưởng cấp tỉnh khác.

Không giấu được niềm vui khi nghe tin Thịnh đỗ thủ khoa, cô giáo Lê Thị Kim Chi, chủ nhiệm lớp 12/2 của Thịnh cho biết thêm: “12 năm học Thịnh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và nhận được học bổng “học sinh nghèo hiếu học” của Vincom mỗi năm 6 triệu đồng. Khi nghe tin Thịnh đậu thủ khoa tôi rất vui”.

Tin “cậu bé nghèo” Trần Đức Thịnh đỗ thủ khoa làm xôn xao làng cát ven biển Vinh Thanh bởi từ trước đến nay, ở vùng đất nghèo này chưa ai lập được “kỳ tích” như Thịnh. Lúc chia tay tôi, Thịnh hứa rằng, em sẽ cố gắng học thật tốt hơn nữa ở giảng đường đại học để sau này là một bác sĩ giỏi chữa bệnh cho nhiều người…

Theo: CAND Online