Môi trường làm việc đáng mơ ước dành cho giới trẻ

Thứ sáu, 13/04/2012

Hiểu được nhu cầu này của nhân viên nói chung cũng như các bạn trẻ nói riêng, ngày 09/04/2012 công ty Procter & Gamble (P&G) đã khánh thành văn phòng mới hiện đại tại tòa nhà Kumho Asian Plaza.

Không gian làm việc linh động

Khác biệt với kiểu văn phòng truyền thống, tại P&G không có phòng riêng hay các trang thiết bị làm việc riêng cho cán bộ quản lý cấp cao mà tại đây, tất cả đều ngồi hòa đồng và bình đẳng trong một không gian chung với cùng các cơ sở vật chất như nhau, xóa bỏ mọi rào cản về cấp bậc, tuổi tác, giới tính, ngôn ngữ, quốc tịch. Điều này tạo điều kiện cho các bạn trẻ năng động, tài năng, thích học hỏi và có nhiều ý tưởng độc đáo có thể thể hiện được mình mà không ngại ngần hay bỡ ngỡ. Hơn thế nữa, với các trang thiết bị trong văn phòng tạo điều kiện cho mọi người làm việc với hiệu quả và năng suất ở mọi lúc, mọi nơi, không phụ thuộc vào vị trí chỗ ngồi.

Nhân viên có thể tự do lựa chọn và thay đổi chỗ ngồi tùy thích trong văn phòng bằng cách đánh dấu lên sơ đồ (bảng Tig, Tag, Go) vào đầu mỗi ngày làm việc. Điểm đặc biệt khiến mô hình tự lựa chọn chỗ ngồi tại đây thêm thú vị là những khu vực tương tác mở được xây dựng với nhiều hình thức đa dạng.

Đó có thể là không gian cởi mở, thân thiện như phòng khách trong gia đình, hay những không gian ấm áp quen thuộc như phòng ăn gia đình (Dinning Collaboration) hoặc không gian mở tràn đầy ánh sáng xanh mát của thiên nhiên tại Khu vườn Green Garden.
 
Việc xây dựng những không gian mở với những chủ đề gần gũi với mỗi cá nhân như phòng khách, nhà bếp hay khu vườn chính là mong muốn nhân viên có cảm giác thân quen và thoải mái như ở nhà, để các bạn có thể tự do sáng tạo trong không gian thoải mái và thân thiện nhất.

Không chỉ dừng lại ở việc tạo không gian cho các cá nhân tự do sáng tạo, văn phòng được trang bị nhiều phòng họp với nhiều kích cỡ, phù hợp từ những cuộc thảo thuận nhóm nhỏ đến những buổi họp lớn. Tất cả các phòng đều được trang bị những ứng dụng công nghệ hiện đại giúp nhân viên luôn kết nối được với mọi người qua email, điện thoại, qua hệ thống tương tác trực tuyến (Webex).

Bên cạnh đó, khi nhân viên muốn tập trung cao độ, có thể toàn tâm làm việc độc lập ở những căn phòng yên tĩnh như Quiet Room.

Tại P&G, mọi chỗ ngồi và bàn làm việc đều được thiết kế linh động, tạo điều kiện cho việc di chuyển: điện thoại không dây, giảm thiểu tủ, ngăn kéo để đảm bảo linh động. Thay vào đó mỗi người được phân một tủ đựng đồ dùng cá nhân, cuối mỗi ngày nhân viên sẽ nhanh chóng thu dọn khu vực làm việc của mình, sẵn sàng cho bất cứ người nào khác ngồi vào vị trí đó ngày hôm sau.

Làm việc linh động về thời gian và địa điểm - Làm việc tại nhà

P&G là công ty đi tiên phong trong việc khuyên khích nhân viên làm việc tại nhà (work from home) một ngày trong tuần để nhân viên có thể cân bằng giữa thời gian ở công ty và gia đình. Nhân viên được trang bị các thiết bị làm việc để có thể kết nối với công ty qua điện thoại, Internet, tham gia hội họp qua teleconference với mọi người trong công ty, trong khu vực hoặc trên thế giới từ ngay nhà của mình. Trên hết, công ty tin tưởng và chú trọng đến tính tự giác và hiệu quả công việc của nhân viên mình.

P&G tạo điều kiện cho nhân viên có thể tự sắp xếp công việc của mình linh động về thời gian thông qua chính sách cho phép nhân viên linh động quản lý công việc, chia sẻ công việc, làm việc tại nhà, nghỉ phép để chăm sóc gia đình, con cái, cha mẹ. Quy định thời gian làm việc cố định là 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, thời gian còn lại là linh động. Quan trọng hơn, công ty tạo điều kiện cho nhân viên hoàn thành công việc mà vẫn đạt được mục tiêu cá nhân và phát triên sự nghiệp. Qua khảo sát nhân viên, P&G nhận thấy những nhân viên sử dụng chương trình làm việc linh động có mức độ hài lòng cao hơn những nhân viên khác.

Là một công ty hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới, P&G nhận thấy một công ty có sự đa dạng càng cao thì càng nhiều sáng tạo, đổi mới: sự đa dạng trong công ty phản ánh sự đa dạng của khách hàng và người tiêu dùng ngay trong tổ chức của công ty, giúp công ty phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn. Vì vậy, xây dựng một môi trường làm việc hòa nhập, cởi mở và tin tưởng là lời cam kết của công ty trong việc cải cải thiện cuộc sống cho ngày càng nhiều người hơn, và chu toàn hơn.

Theo: Zing