5 lợi ích khi hoạt động tình nguyện

Thứ hai, 05/03/2012

Hầu hết chúng ta đều quan niệm, đã tham gia tình nguyện thì không bao giờ nghĩ đến lợi ích cá nhân, mà tất cả phải vì lợi ích của cộng đồng. Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích "ngầm" mà các hoạt động này mang lại.

Đây hoàn toàn là những lợi ích đáng khích lệ. Bởi nó không chỉ giúp ích cho bạn mà chính là đang giúp ích cho cộng đồng.

1. Mở rộng mối quan hệ

Một điều dễ nhận thấy nhất là bạn sẽ có thêm nhiều bạn mới khi tham gia các hoạt động tình nguyện. Bởi hầu hết các hoạt động này, đều là do hội, nhóm tổ chức và có rất nhiều thành viên, thế nên ắt hẳn là bạn có điều kiện mở rộng rồi.

Đặc biệt, các thành viên đều có chung mục đích và sở thích là muốn được giúp ích cho cộng đồng. Vậy nên, bạn không cần lo là "mình sẽ nói chuyện về vấn đề gì với những người bạn mới". Hoạt động xã hội luôn khiến cho con người với con người gần nhau hơn, vì thế cơ hội để tìm thấy “một nửa” của mình cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài những người bạn mới, bạn còn có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp, tổ chức tài trợ. Và biết đâu, sự hăng say, nhiệt huyết của bạn đã được một vài nhà tuyển dụng âm thầm quan sát và lựa chọn để trở thành cộng của họ.

Chưa hết cơ hội được gặp gỡ và đồng hành cùng những người nổi tiếng, cùng làm việc với các thần tượng của mình… sẽ không còn quá khó khăn với bạn. Đặc biệt, bạn còn có cơ hội giao lưu với các bạn trẻ là người nước ngoài nhằm: Trao đổi văn hóa, kết nối quốc tế, học hỏi kinh nghiệm và ngôn ngữ…

2. Nâng cao trình độ học tập

Tại sao hoạt động tình nguyện lại liên quan đến học tập nhỉ?

Bởi vì khi bạn tham gia các hoạt động tình nguyện với anh chị lớn tuổi hơn, chúng ta sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm học tập và kinh nghiệm sống của các anh chị ấy. Mỗi một thành viên là một thế giới thú vị để chúng ta khám phá và học hỏi mà.

Mặc dù rất nhiều tổ chức tình nguyện đều tự phát, tự thành lập, tuy nhiên, quá trình hoạt động đã tích lũy cho họ nhiều kiến thức. Từ những bài học đơn giản, nếu bạn là người biết suy ngẫm và tích lũy, bạn sẽ có một kho báu vô giá về tri thức nhân loại.

3. Xả stress

Hoạt động tình nguyện luôn hướng tới mục đích mang đến nụ cười, chia sẻ khó khăn với những người kém may mắn, những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Chính vì thế, khi chúng ta cho đi một nụ cười, chúng ta sẽ nhận lại được gấp nhiều lần những nụ cười, những lời cảm ơn. Chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, tĩnh tâm hơn, mọi căng thẳng học tập và công việc bỗng nhiên tan biến.

4. Tham gia các chuyến đi xa

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, những va vấp với cuộc sống, với công việc phi lợi nhuận từ những bước khởi đầu này sẽ mang lại cho bạn những bài học kinh nghiệm quý báu đấy.

Những dự án tình nguyện cho vùng cao, vùng sâu, vùng xa, những dự án tình nguyện không biên giới sẽ đưa chúng ta đi đến nhiều vùng miền, nhiều tỉnh thành trong cả nước. Một chuyến đi xa với những người bạn mới sẽ cho bạn những kỷ niệm khó quên đấy.

Đặc biệt, một số bạn còn có cơ hội đi đến các quốc gia khác trong chương trình liên kết từ thiện cùng các tổ chức từ thiện quốc tế, xuyên quốc gia… Cơ hội trải nghiệm thực tế cùng với các chương trình tình nguyện luôn mở rộng với tất cả các bạn trẻ năng động và thiện tâm.

5. Rèn luyện kỹ năng sống

Bạn sẽ được học kỹ năng sống khi thực hiện tất cả các bước của một chương trình từ thiện: Lên ý tưởng, Xây dựng đề án chương trình, Thực hiện các công việc truyền thông, Thực hiện chương trình… Việc học kỹ năng sống bằng những hoạt động thực tiễn chắc chắn sẽ có hiệu quả cao hơn rất nhiều lần so với việc bạn ngồi vẽ vời ý tưởng trên giấy bút.

Những chỉ dẫn và cách xử lý tình huống phát sinh của những người đi trước sẽ giúp bạn thêm tự tin và không còn bỡ ngỡ khi gặp phải các sự cố bất ngờ trong cuộc sống. Bạn còn được làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp và học được những kiến thức thầy cô không dạy: kỹ năng quan sát, cách ứng xử giao tiếp, kỹ năng tặng quà, cách tổ chức sắp xếp công việc cá nhân... Chắc hẳn là khi ra đời bạn sẽ “cứng cáp” hơn, không còn cảm giác bỡ ngỡ của một người thiếu kinh nghiệm sống nữa.

Cơ hội tình nguyện là vô tận cho dù đó chỉ là hành động dắt một bà cụ qua đường; cúi nhặt hòn đá để người khác đừng té ngã; nhặt túi nilong vứt vào thùng rác cho môi trường sạch hơn...

Vậy, tại sao chúng ta không dành một chút thời gian, công sức tham gia để cuộc sống của ban và những người quanh ngày càng tốt đẹp.

Theo: Tin Ngân Tâm/Dân tin