Thận trọng khi tìm việc làm bán thời gian

Thứ ba, 28/02/2012

Trong số đó, không ít các trung tâm (TT) lừa giả danh TTMG để chiếm đoạt tiền của người lao động.

Đủ chiêu bài lừa

“Cần tuyển gấp, không yêu cầu trình độ năng lực, không cần kinh nghiệm, thời gian làm việc tự chọn và ứng viên không phải đóng bất cứ một khoản phí gì. Lương 180 ngàn đồng/ca/1,5h và nhận sau mỗi ca làm...” – đó là một số chiêu quảng cáo mà các TTMGVL đưa ra nhằm thu hút sự chú ý của lao động, đặc biệt là các bạn trẻ đang có nhu cầu tìm việc theo giờ. Trong số hàng loạt dạng tuyển lao động đưa ra, có không ít những... đòn dụ khách của bọn lừa đảo dưới lốt TTMGVL. Và thực tế, không ít nạn nhân đã sa bẫy của các công ty, TT lừa.

Trong vai một người xin việc, chúng tôi có dịp tới TT đóng tại số nhà 4, ngõ 102 đường Trường Chinh. Theo lời chào mời hấp dẫn từ poster quảng cáo, thì chúng tôi sẽ tham gia chương trình phát hàng dùng thử cho một hãng mỹ phẩm nhân dịp ngày 8.3, với mức thù lao “khủng”: 190.000 đồng/ca/2h và sẽ không phải đóng lệ phí hay khoản thế chấp nào. Tuy nhiên, nhân viên tên

Tuấn đã yêu cầu chúng tôi phải nộp thêm 150.000 đồng, gọi là tiền “trách nhiệm” để “đảm bảo không bỏ việc dở chừng”. Lấy lý do chưa có đủ tiền để đóng và muốn tìm việc phát tờ rơi cho tiện thời gian học, chúng tôi tiếp tục được TT này cho địa chỉ 477 đường Tam Trinh và giới thiệu đây là TT chuyên tuyển nhân viên phát tờ rơi. Mức lương thì cũng hấp dẫn. Tìm đến địa chỉ trên, chúng tôi lại ngã ngửa vì bị yêu cầu nộp khoản phí 90.000 đồng để làm hồ sơ và gửi chúng tôi đến một công ty khác và hẹn lịch phỏng vấn. Tuy nhiên, nhân viên cũng ngỏ ý, nếu chúng tôi đóng thêm 180.000 đồng nữa thì sẽ được đi làm ngay(!?)... Chúng tôi cũng đành rút khỏi TT và hẹn sớm trở lại. Thật sự chúng tôi không thể biết thật - giả ở đây, nhưng các bạn tìm việc nên hết sức thận trọng.

Kém may mắn hơn, Oanh - công nhân Cty giày Thượng Đình - còn tiếc ngẩn ngơ vì số tiền... mất dại. Được nhân viên phát tờ rơi giúi vào tay tờ giới thiệu việc partime hot sắp diễn ra, Oanh hớn hở tìm đến TT tại 392 đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng). Oanh mau chóng bị thuyết phục bởi mức lương cao và công việc quá dễ. Theo đó, đây là dịp khai trương công ty, chỉ diễn ra 5 ngày, nên cần tuyển 15 nhân viên phát quà với mức lương 180 nghìn đồng/2 giờ làm việc. Dù quảng cáo ghi rõ không phải đóng lệ phí, song với lý do là thu tiền làm thẻ, Oanh vẫn bị “móc túi” 200 ngàn đồng và được đề nghị về nhà đợi đầu tuần, trung tâm gọi tới giao việc. Song đợi mãi mà vẫn không thấy gọi, Oanh liền chủ động gọi lại số trên card, nhưng đó lại là số “ma”. Tìm đến tận TT thì TT cũng... bốc hơi. Không chỉ tiền mất, Oanh còn bị công ty kỷ luật vì nghỉ làm vô phép. Quá bức xúc, Oanh chia sẻ: “Mình thấy giận vô cùng, giận cả mình nữa. Tại mình nóng vội quá, nên giờ không biết trách ai”.

Theo đó, những công việc được quảng cáo nhiều nhất và hấp dẫn nhất hiện nay chính là: Phát tờ rơi, bán vé máy bay, bán hàng dịch vụ... và đều chung nhau ở một điểm đó là: Việc nhẹ nhàng, lương cao và không mất phí... Tuy nhiên, nếu ai đã từng trải nghiệm, hoặc có vốn hiểu biết về các TTMGVL thì đều có thể nhận ra rằng, không ít trong đó là chiêu bài lừa đảo. Đặc biệt, các TTMGVL lừa cũng thường bám sát với các dịp lễ, tết để... tung chiêu.

Chỉ lừa được tân sinh viên!

Theo một điều tra xã hội học về việc làm theo thời gian của lao động trẻ trong thời gian gần đây tại địa bàn Hà Nội do khoa Xã hội học (ĐH KHXH&NV) tiến hành, thì phần lớn sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên là đối tượng dễ bị lừa bởi các TTMGVL giả mạo. Theo TS Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ nhiệm khoa Xã hội học: “Đa phần nạn nhân là các tân sinh viên, do hiểu biết xã hội còn kém, đồng thời các em lại khao khát kiếm tiền, thành ra rất dễ bị lợi dụng bởi các TT lừa ngày càng tinh vi”.

Cũng theo quan sát của chúng tôi, tại các TTMGVL, trên bảng danh sách dài người nhận việc, thì phần đông là sinh viên. Với các thủ đoạn lừa đảo rất tinh vi, chúng không bắt “con mồi” đóng tiền một lần mà chia thành nhiều lần với nhiều lần hẹn và nhiều địa điểm. Nhiều sinh viên không cảnh giác sẽ bị lừa dần tiền với mỗi lần là một thủ tục khác nhau. Hình thức lừa đảo này luôn trót lọt, bởi khi biết mình bị lừa, các sinh viên không thể kiện cáo hay có bằng chứng gì.

Tuấn Anh  - sư phạm toán K53, ĐH Giáo dục - ấm ức: “Chủ trung tâm gia sư lấy lý do là dạy cho lớp 1 nên nâng buổi dạy lên 6 buổi/tuần. Tổng cộng, tôi đã phải nộp gần một triệu đồng tiền nửa tháng lương đầu cho TT, nhưng đến nơi gia đình học sinh bảo chỉ học 3 buổi/tuần. Tớ quay lại TT đòi tiền thì họ hẹn lên hẹn xuống. Đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” vậy”.

TS Thu Hà cũng đưa ra lời khuyên với các bạn sinh viên trẻ khi kiếm việc, đó là cần tìm đến những trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và đặc biệt cần tham khảo các nguồn tin về công việc đó, để tránh... mất tiền mà lỡ dở việc.

Theo chúng tôi, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc. Bởi lẽ, số tiền lừa đảo không lớn, nhưng làm khó cho những cơ sở cần tuyển dụng và rất mất an ninh, trật tự.

Theo: Lao Động