Tăng lương để giữ người

Thứ sáu, 30/05/2008

Cty Nhân lực Hewitt Associates đã tiến hành cuộc điều tra với 551 nhân viên cao cấp từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có cả Singapore, Đài Loan, Hong Kong và các khu vực khác ở Châu Á.  Họ là những người nước ngoài làm việc tại Trung Quốc hoặc người Trung Quốc từ hải ngoại trở về.

Điều tra cho thấy, những nhân viên có mức tăng lương cao nhất là những người Trung Quốc từ hải ngoại trở về. Mức tăng lương bình quân của họ từ 4% lên 9.4% trong vòng một năm qua.

Những nhân viên cao cấp từ các quốc gia phương Tây, Mỹ và Canada đã vượt qua các nhân viên đến từ Hong Kong - Singapore và đứng đầu danh sách được trả lương cao nhất với mức bình quân 393,743 USD/ năm.  Nhóm đến từ Hong Kong - Singapore đứng thứ hai với mức bình quân là 354,249 USD mỗi năm. Nhân viên ngọai quốc được tuyển dụng trên lãnh thổ Trung Hoa có mức lương bình quân 331,693USD/ năm. 

Tình trạng trên xảy ra là do sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực cao cấp tại Trung Hoa Đại Lục.  Trung Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế trong những năm qua.  Tuy nhiên, kinh tế phát triển quá nhanh khiến Trung Quốc rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực cấp cao trong nhiều lĩnh vực.  Hệ quả của tình trạng thiếu hụt này là các doanh nghiệp Trung Quốc phải thuê mướn nhân lực cao cấp từ các nước khác.
Nghiên cứu cho biết 55% trong tổng số 142 doanh nghiệp được nghiên cứu có kế hoạch thuê mướn nhân lực từ các quốc gia khác.  Con số này tăng nhẹ so với mức 53% của năm vừa qua.

Nhân viên từ Châu Âu và Mỹ sẽ không còn giữ vị trí độc tôn trong tuyển dụng.  Năm nay, tỉ lệ tuyển dụng nhân viên từ châu Âu và Mỹ là 21%, giảm 4% so với năm trước.

Nhật Bản là quốc gia cung cấp nhân lực lớn nhất cho Thượng Hải với số lượng nhân công lên đến 119,876 người.

Báo cáo lương cũng chỉ ra rằng mức lương cho người Trung Quốc đã tăng bình quân 8% trong năm nay.

Cty Tư vấn Taihe, một trong những công ty quản trị nhân lực uy tín nhất Trung Quốc thống kê rằng:  nhân viên cao cấp người Trung Quốc được trả lương bình quân từ 500,000 quan (tương đương 67,567USD) đến 600,000 quan mỗi năm.
Theo Lao Động