Tuyển đã khó, giữ chân càng khó

Thứ tư, 24/10/2007

Nhân lực: Thiếu trầm trọng

Ngành Dầu khí VN với thế mạnh thăm dò- khai thác hiện có một đội ngũ lao động (LĐ) được đào tạo cơ bản, có trình độ cao so với mặt bằng chung trong nước và với các ngành công nghiệp khác. LĐ có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học chiếm đến 43,46%, tỉ lệ lao động qua đào tạo của ngành chiếm đến 90,88%, gấp 2 lần tỉ lệ ở các nước đang phát triển (45%) và gấp 5 lần của VN (18%).

Tuy nhiên, tuổi đời của cán bộ đang ngày càng già đi: 60,53% cán bộ khối thăm dò - khai thác trên 40 tuổi, chỉ có 12,7% LĐ dưới 30 tuổi. Số có thâm niên công tác dưới 15 năm chiếm 63,46%, từ 15 đến 30 năm là 33,74% và trên 30 năm là 2,8%, cho thấy tuổi đời, kinh nghiệm công tác của số đông người LĐ còn hạn chế.

Trong khi đó, VN đang thu hút số lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài đến thăm dò, khai thác các mỏ dầu, khí. Theo Petro VN, số lượng các hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC) để tìm kiếm- thăm dò dầu khí trong năm nay nhiều nhất trong những năm qua; dự kiến trong năm tới sẽ có một số dự án dầu khí chuyển sang giai đoạn phát triển mỏ để khai thác thương mại. Vì vậy nhu cầu nhân lực là rất lớn.

Các nhà thầu dầu khí đang hoạt động tại VN đã và đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng trong việc tìm kiếm người đủ trình độ, có kinh nghiệm để đảm nhiệm các vị trí quản lý hoặc kỹ thuật cao cấp- những vị trí đòi hỏi các chuyên gia phải có hơn 10 năm kinh nghiệm.

GĐ một DN ngành này cho hay: "Nhà thầu buộc phải đưa chuyên gia nước ngoài sang và trả lương cao cho họ, trong khi nếu trong nước cung cấp được những chuyên gia giỏi thì họ sẵn sàng thuê, nhưng kiếm không ra".

Lương không đủ hấp dẫn

Để chuẩn bị cho sự ra đời của nhà máy lọc dầu đầu tiên của VN tại Dung Quất (Quảng Ngãi), Petro VN đã lên kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nhân lực từ rất sớm. Theo dự kiến sẽ phải tuyển dụng khoảng 1.200 kỹ sư, công nhân đảm nhiệm khâu vận hành trực tiếp, nhưng đến nay mới chỉ tuyển được hơn 800 người, thiếu 400 người, trong khi khâu tuyển dụng và đào tạo phải kết thúc trước tháng 1.2009.

Một cán bộ phụ trách đào tạo cho hay: "Nguyên nhân chính không thu hút được kỹ sư, công nhân giỏi là do địa bàn xa xôi, lương không hấp dẫn, mặc dù đã áp dụng hệ số thu hút tới 50% lương cơ bản". Tính ra, một kỹ sư mới ra trường làm việc tại đây thu nhập chỉ khoảng 3 triệu đ/tháng, trong khi ở những địa bàn trung tâm kiếm được mức lương này không khó. Đó là chưa kể nhiều Cty nước ngoài sẵn sàng chiêu nạp những người trẻ, có trình độ với mức lương khởi điểm từ 1.000 - 1.500USD/tháng.

Chính vì vậy, tuyển dụng được nhân lực đã khó, nhưng giữ chân họ ở lại lâu dài với nhà máy còn khó hơn. Ngay trong giai đoạn xây dựng nhà máy và chuẩn bị vận hành, nhiều kỹ sư sau một thời gian công tác đã chấm dứt hợp đồng. Một số chuyên ngành khó tuyển dụng được kỹ sư như tự động hoá và điều khiển, phòng cháy chữa cháy, điều khiển tàu biển, phân tích hữu cơ...Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra với KCN khí - điện - đạm Cà Mau và một số khu vực xa trung tâm.