Xu hướng tuyển dụng mới trong lĩnh vực công nghệ

Thứ sáu, 10/11/2017

Trên thực tế, vì số lượng nhân viên công nghệ bị thiếu hụt trầm trọng, IBM đang tìm người tài theo tiêu chí chú trọng vào kỹ năng của họ chứ không phải là các chứng chỉ chỉ nhằm để lấp đầy một vị trí nào đó trong công ty.
 
Từ tiêu chí của "việc tìm người"
 
Cách làm của IBM là một phần của một xu hướng lớn hơn trong ngành công nghiệp này. Những công ty công nghệ khác như Intel và GitHub cũng đang tìm kiếm nhân tài có trình độ học vấn đa dạng hơn, theo Fast Money.
 
Trên USA Today, CEO Ginni Rometty của IBM giải thích rằng không phải tất cả các công việc trong lĩnh vực công nghệ đều yêu cầu bằng cử nhân. “Khi các ngành công nghệ thay đổi, các công việc mới đòi hỏi các kỹ năng mới. Vì thế, đòi hỏi chúng ta phải có các hướng tiếp cận mới đối với giáo dục, đào tạo và tuyển dụng”, bà cho biết.
 
Riêng tại Mỹ, có hơn 500.000 “việc tìm người” có liên quan đến công nghệ, theo Bộ Lao động Hoa Kỳ. Một nghiên cứu mới đây của Code.org cho thấy, đến năm 2020, có đến 1 triệu việc làm về lập trình sẽ không tìm được ứng viên. Để tránh viễn cảnh này, CEO IBM cho biết đến cuối năm nay, Công ty lên kế hoạch thuê 6.000 nhân viên và nhiều người trong số đó sẽ có trình độ học vấn đa dạng.
 
“Khoảng 15% nhân viên mà chúng tôi thuê tại Mỹ không có bằng đại học hệ 4 năm. Điều kiện hiện tại mang đến cơ hội để chúng tôi mở rộng phạm vi ứng viên nhằm lấp đầy các khoảng trống kỹ năng”, Joanna Daly - Phó chủ tịch nhân sự IBM nói với CNBC. Hồi tháng 6, IBM công bố sẽ hợp tác với các trường cao đẳng cộng đồng trên khắp nước Mỹ nhằm giúp người trẻ Mỹ chuẩn bị tốt hơn cho “các cơ hội việc làm mới”. Đối với những người không có bằng cử nhân, Daly nói rằng bà thích nhìn thấy kinh nghiệm thực tiễn của họ và một yếu tố nữa là họ có tham gia học các khóa về lĩnh vực mình ứng tuyển.
 
“Tôi thích các ứng viên chủ động học hỏi các kỹ năng cần thiết. Chẳng hạn, nếu muốn làm việc ở lĩnh vực trực tuyến, bạn nên tham gia vào các khóa học về lập trình website. Hãy chuẩn bị vốn kiến thức về lĩnh vực bạn đang ứng tuyển và có một góc nhìn, một quan điểm cụ thể về những thứ chúng ta đang cùng nhau làm”, bà khuyên.
 
Đến kinh nghiệm cho "người tìm việc"
 
Sean Davis – một kỹ sư bảo mật cho mảng an ninh mạng của IBM – là một trong những nhân viên nắm bắt được “cơ hội việc làm mới”. Lớn lên ở Bahamas (quốc gia ở vùng biển Caribe), Davis có bằng dự bị đại học ngành công nghệ kỹ thuật máy tính ở Viện công nghệ Tampa ở bang Florida, Mỹ. Cũng sở hữu một số chứng chỉ của nhiều ngành khác trong lĩnh vực bảo mật nhưng Davis không hề có một tấm bằng cử nhân “truyền thống” hệ 4 năm. Vị kỹ sư bảo mật bắt đầu công việc đầu tiên ở Hãng hàng không Delta Airlines và “thu thập” thêm nhiều chứng chỉ công nghệ khác trong quá trình làm việc. Việc này giúp anh ứng tuyển thành công vào một vị trí tại IBM hồi tháng 6/2008, Davis cho biết trên CNBC.
 
“Dù bạn đã nhận được chứng chỉ vài năm trước, hãy luôn luôn nắm vững chuyên môn và cập nhật các công nghệ mới. Kinh nghiệm thực tiễn vẫn quan trọng nhất. Hãy luôn luôn trau dồi kỹ năng nghề nghiệp”, Davis khuyên các ứng viên muốn ứng tuyển vào lĩnh vực công nghệ.
 
Trên thực tế, kinh nghiệm thực tiễn là yếu tố mà mọi công ty đều mong muốn nơi ứng viên. Theo một báo cáo được thực hiện bởi Hiệp hội Kiểm soát và Kiểm toán các Hệ thống Thông tin (Information Systems Audit and Control Association – ISACA), 55% nhà quản lý nhân sự mảng bảo mật thông tin nói rằng kinh nghiệm thực tiễn là điều kiện quan trọng nhất đối với một ứng viên.
 
Năm ngoái, CEO IBM nói rằng Công ty dự định thuê 25.000 chuyên gia ở Mỹ và sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho việc đào tạo và phát triển các nhân viên ở Mỹ trong vòng 4 năm tới.
 
Joanna Daly cho biết thêm, điều quan trọng mà các doanh nghiệp nên nhận ra là có rất nhiều cách khác nhau để tìm nhân tài và có nhiều loại chứng chỉ đa dạng có thể phù hợp với nhiều vị trí công việc. Khi xem xét các ứng viên cho những vị trí công việc cụ thể, bà thường tự hỏi “Tôi có thực sự cần một tấm bằng cử nhân cho vị trí này?”. Và trong nhiều trường hợp, bà cho biết, câu trả lời là Không.
 
Theo DNSG