7 điều bạn nên biết về nhân viên

Thứ hai, 09/01/2012

Đôi lúc sự im lặng của họ là tốt, nhất là khi bạn có cái tôi quá lớn, song sự im lặng đó cũng khiến bạn không thể hiểu được nhân viên thực sự nghĩ gì, và cần gì từ phía bạn.

Dưới đây là những suy nghĩ thường gặp ở nhân viên:

1. “Làm ơn đừng kể với tôi về cuộc sống cá nhân của anh.” Nói về những chủ đề ngoài công việc có thể giúp bạn gây dựng một mối quan hệ cá nhân, nhưng nhiều người lại tự kể về mình quá nhiều trước những người họ chưa thực sự quen biết. Nhân viên, đặc biệt là những người mới, chẳng muốn nghe kì nghỉ vừa rồi bạn đi đâu, bộ sưu tập của bạn đắt giá thế nào, hay căn biệt thự bên bờ biển của bạn trông ra sao.

Nhân viên mới muốn cảm thấy mình thuộc về công ty, và quan trọng hơn, họ muốn biết họ có đang làm tốt công việc của mình không. Còn những nhân viên lâu năm thì muốn nhận được sự quan tâm của sếp; trong khi tự kể về mình lại khiến họ thấy bạn chỉ quan tâm đến chính bản thân mình.

2. “Anh không thấy tôi đang rất bận à?” Tình huống như sau: Bạn đến bên nhân viên và bắt chuyện, họ tạm ngừng làm việc để tán gẫu với bạn… rồi sau đó họ phải vắt chân lên cổ để theo kịp tiến độ công việc cùng những đồng nghiệp khác. Nhân viên dĩ nhiên là muốn nói chuyện với bạn, nhưng họ cũng cần phải làm việc nữa. Tuy nhiên vẫn có giải pháp cho bạn nếu bạn muốn trò chuyện với nhân viên của mình, nhất là khi họ làm công việc chân tay: hãy vừa trò chuyện vừa giúp đỡ họ. Không những sự giúp đỡ của bạn sẽ được coi trọng, mà cuộc nói chuyện giữa hai người cũng trở nên ít áp lực hơn.

Đừng bao giờ làm gián đoạn công việc của một nhân viên bận rộn chỉ đơn giản bởi những câu chuyện phiếm của bạn.

3. “Tôi chắc rằng anh chẳng quan tâm gì tới cuộc sống cá nhân của tôi.” Hỏi nhân viên những câu chung chung kiểu như “Mấy đứa trẻ nhà anh dạo này thế nào?” hay “Sau khi tan sở anh thường làm gì?” hay “Anh nghĩ đội nào sẽ vô địch mùa giải năm nay?” nghe rất thiếu tự nhiên và chân thành. Hãy giành thời gian tìm hiểu kỹ về nhân viên để có thể nói những thứ có ý nghĩa hơn, hoặc là đừng hỏi gì khác ngoài vấn đề công việc. (Nhân viên chắc chắn sẽ thích những câu chuyện “thuần túy công việc” hơn là những chuyện “cá nhân nửa vời”.)

Muốn cho nhân viên thấy bạn quan tâm đến họ, hãy thực hiện nguyên tắc 20%: Khi trò chuyện với nhân viên, đừng bao giờ nói quá 20% thời gian. Cách tốt nhất để thể hiện bạn quan tâm là lắng nghe nhân viên nói.

4. “Anh nói coi trọng tôi… vậy hãy giao cho tôi việc gì quan trọng đi.” Giao phó cho nhân viên một nhiệm vụ quan trọng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho việc bạn đánh giá cao khả năng của họ. Hãy thường xuyên làm việc này.

5. “Anh nói tin tưởng tôi… vậy hãy giao cho tôi một nhiệm vụ quan trọng, và hãy để tôi tự quyết định cách thức thực hiện nó.” Một cách rất tự nhiên, các sếp thường chỉ bảo nhân viên cách thức làm việc; và dần dần việc chỉ bảo đó trở thành nhiệm vụ tất yếu của sếp. Tuy vậy, khi bạn giao cho nhân viên một dự án nào đó mà không đưa ra quá nhiều chỉ dẫn cụ thể, nhân viên sẽ hiểu rằng bạn đánh giá cao khả năng của họ cũng như tin tưởng quyết định của họ.

Nhân viên thích được đánh giá cao, và mong mỏi được tin tưởng.

6. “Thật ra, tôi muốn được làm việc ở đây lâu dài.” Trung bình người lao động chỉ đổi chỗ làm việc một vài lần trước khi 30 tuổi. Một số chuyển chỗ làm vì tiền, nhưng đa phần là vì không thể dung hòa với sếp của mình. Bất kể bạn kinh doanh trong lĩnh vực nào, tỷ lệ thay thế nhân công cao không nhất thiết phải là đặc điểm của công ty. Hãy tìm hiểu xem vì sao nhân viên của bạn nghỉ việc, và giải quyết gốc rễ vấn đề. Chuyển chỗ làm chẳng dễ chịu gì, bởi vậy nhân viên sẽ chẳng đi tìm công việc mới nếu không có lý do nào đó.

Hãy quan sát, lắng nghe, và hành động đúng đắn… nhân viên sẽ ở lại bên bạn.

7. “Món quà đó rất tuyệt, nhưng cái tôi thực sự cần chỉ là một câu nói “cảm ơn” đơn giản thôi.” Chắc chắn mỗi lần trả lương cho nhân viên là một lần bạn ám chỉ sự cảm ơn của mình, nhưng với nhân viên thì không hẳn như vậy. Hãy tìm cách nói cảm ơn tới nhân viên càng nhiều càng tốt. “Cảm ơn vì đã giải quyết vấn đề của khách hàng khó tính đó”, “Cảm ơn vì đã tham gia giúp đỡ Mike hoàn thành công việc của anh ta”, “Cảm ơn vì đã cho tôi biết vấn đề ở nhà xưởng, không có anh thì tôi chẳng biết là chúng ta thường xuyên giao hàng chậm.”

Nói cảm ơn có lợi cho cả đôi bên: Nhân viên cảm thấy mình được coi trọng, còn bạn sẽ tìm được cách bắt chuyện rất thuận lợi.

Theo: TTVN/Inc