Những lưu ý khi phản hồi cho nhân viên

Thứ năm, 08/09/2011

Để thực hiện nhiệm vụ này hiệu quả, bạn có thể tham khảo những lưu ý sau:

Thường xuyên đưa ra ý kiến phản hồi cho nhân viên

Bạn nên đưa ra những nhận xét cho tất cả nhân viên vào một thời điểm nhất định trong tuần/ tháng hay thậm chí hằng ngày, chứ không nhất thiết phải chờ đến đợt đánh giá hiệu quả công việc vào cuối năm. Nếu có điểm gì nhân viên làm sai, hãy nhanh chóng giải thích và hướng dẫn họ cách sửa sai, đừng để đến khi cả dự án gặp trục trặc mới thông báo cho họ.

Theo các chuyên gia nhân sự, thường xuyên chia sẻ với nhân viên sẽ giúp họ cải thiện sự tự tin và làm việc hiệu quả hơn trong những nhiệm vụ tiếp theo.

Khen ngợi khi nhân viên làm tốt

Bạn cho rằng dự án tiến hành thuận lợi và hoàn thành đúng hạn là điều đương nhiên nhân viên phải cố gắng thực hiện. Tuy nhiên, họ sẽ làm việc tốt hơn và có động lực hơn nếu nhận được những lời động viên, khen ngợi từ cấp trên. Do đó, đừng kiệm lời khi thể hiện sự đánh giá cao của bạn với sự chính xác hay làm việc chăm chỉ của nhân viên.

Tránh sử dụng từ ngữ mơ hồ, không rõ ràng

Khi đưa ra phản hồi, hãy nói rõ ràng những điểm bạn hài lòng hoặc không hài lòng về nhân viên. Nhiều khi người quản lý muốn tránh những lời nhận xét tiêu cực nên dùng từ ngữ khó hiểu, gây mơ hồ. Bạn sẽ lãng phí thời gian nếu làm như vậy vì nhân viên không hiểu ý của bạn và có thể tiếp tục mắc phải sai lầm tương tự. Vì vậy, hãy nói rõ ràng và hỏi lại để chắc chắn nhân viên hiểu những điều bạn nói.

Chú ý tới cảm xúc cá nhân

Hãy chú ý tới cảm xúc và ngôn ngữ cử chỉ của mình khi đưa ra ý kiến phản hồi cho nhân viên. Nếu bạn tức giận vì sai lầm của nhân viên, hãy kiềm chế bản thân trước khi gặp họ. Hành động, giọng nói giận dữ của bạn có thể khiến họ cảm thấy tổn thương và mất động lực. Bạn nên cư xử khéo léo để nhân viên thấy được lỗi của mình và khắc phục.

Lập kế hoạch giúp đỡ nhân viên

Sau khi đưa ra phản hồi về những việc nhân viên làm chưa tốt, hãy cùng họ lập kế hoạch để cải thiện và phát triển. Bạn không nhất thiết phải hướng dẫn họ một cách tỉ mỉ mà chỉ cần thảo luận và định hướng cho họ, sau đó định ra thời gian cụ thể để kiểm tra lại quá trình phấn đấu của họ.

Theo: Tuổi Trẻ