“Giữ nhân tài: Không chỉ bằng lương”

Thứ tư, 20/07/2011

Thu hút nhân viên bằng chế độ lương thưởng hấp dẫn là điều kiện cần chứ chưa đủ. Ông Đặng Minh Lượm, Giám đốc Nhân sự của Thegioididong.com, trao đổi về chính sách “chiêu hiền đãi sĩ”.

Tốc độ mở rộng nhanh có phải là thách thức lớn cho bộ phận nhân sự của Thegioididong.com?

Đó là thách thức cho toàn công ty. Hiện nay Thegioididong.com đã có 150 siêu thị, từ giờ tới cuối năm sẽ mở thêm 50 siêu thị. Một siêu thị cần từ 22-30 người. Như vậy có thể thấy khối lượng công việc là rất lớn. Tuy nhiên, tại Thegioididong.com, quá trình tuyển dụng đã thành một công nghệ nên cũng không gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có một số sáng kiến để tiết kiệm thời gian, chẳng hạn như phỏng vấn nhóm (5-6 người) để họ bộc lộ năng lực.

Có khi nào để tuyển đủ nhân viên mà ông chọn những người chưa thật sự đạt yêu cầu?


Tôi quan niệm thà mình mất 4 giờ tuyển dụng còn hơn mất 400 giờ để khắc phục hậu quả của việc tuyển dụng sai. Việc siêu thị khai trương mà chưa có đủ nhân viên thỉnh thoảng cũng xảy ra. Trong trường hợp này, quản lý khu vực đó sẽ gom người từ các siêu thị khác trong cùng hệ thống để lập thành một đội đến hỗ trợ siêu thị mới trong khi chúng tôi tuyển người bổ sung.

Khi tuyển dụng, tố chất nào của ứng viên được ông quan tâm nhất?

Công việc nào cũng đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng, kiến thức và thái độ phù hợp. Kỹ năng và kiến thức công ty đào tạo được, nhưng thái độ thì không. Vì vậy, công ty rất coi trọng thái độ, họ phải thực sự yêu thích công việc. Chúng tôi không coi trọng bằng cấp bằng năng lực thực sự, sự nỗ lực và rèn luyện bản thân.

Đầu tư nhiều vào việc huấn luyện và đào tạo nhân viên, ông có sợ rằng khi họ nghỉ việc, sẽ mang những bí quyết này ra đi?

Không dùng thì thôi, khi đã dùng thì phải tin. Ngoài ra, chính sách lương thưởng hấp dẫn để giữ nhân tài là không thể bỏ qua. Trong ngành bán lẻ Việt Nam, thu nhập nhân viên Thegioididong.com khá cạnh tranh. Ngoài lương cơ bản, nhiều nhân viên tư vấn bán hàng được thưởng 7-8 triệu/tháng là chuyện bình thường, thậm chí nhiều hơn. Con đường thăng tiến của nhân viên tại Thegioididong.com cũng là một điểm đáng quan tâm. Hầu hết 300 quản lý tại150 siêu thị của chúng tôi trên toàn quốc đều được phát triển từ nội bộ, ban đầu là nhân viên bán hàng. Chính sách thăng cấp được công khai minh bạch, rõ ràng. Nhân viên tự biết khi nào họ được phỏng vấn thăng chức (sau khi tích lũy được một số ngôi sao nhất định theo thành quả làm việc).

Nhưng đó chưa phải là tất cả?

Đúng vậy, văn hóa công ty đóng một phần rất quan trọng trong việc gắn kết nhân viên. Chúng tôi xây dựng môi trường làm việc thoải mái và thân thiện như ở nhà. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về công việc của mình nên không có việc đổ lỗi, mọi người hỗ trợ hết mình cho công việc của nhau. Ở đây không có khoảng cách giữa sếp và nhân viên. Ngoài ra, trang tin nội bộ để mọi người chia sẻ cuộc sống cũng góp phần cho mọi người gắn kết với nhau hơn. Mạng nội bộ này cũng thường xuyên đăng thông tin về các nhân viên gặp hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Chẳng hạn như mới đây, chỉ trong hai ngày kêu gọi, công ty đã quyên góp được gần 100 triệu đồng cho một nhân viên mắc bệnh nan y.

Theo: Nhịp Cầu Đầu Tư