Bí quyết chinh phục niềm tin của nhân viên

Thứ năm, 23/06/2011

Richard Deems, tác giả cuốn sách Bí quyết lãnh đạo trong giai đoạn khó khăn và Brian Tracy, tác giả của Truyền cảm hứng, thúc đẩy nhân viên và tận hưởng thành công, đã nêu lên một số gợi ý giúp những người quản lý tăng chỉ số tin cậy với nhân viên sau đây:

Trao niềm tin

Niềm tin cần sự trao đổi hai chiều: cho và nhận. Và trước khi nhận, bạn cần phải trao niềm tin của mình với nhân viên. Điều đó được thể hiện cụ thể bằng cách không nên kiểm tra, kiểm soát nhân viên một cách quá cứng nhắc và chặt chẽ.

Deems nêu ví dụ: “Nếu bạn giao nhiệm vụ cho một nhân viên hay cả nhóm và khi họ mang kết quả tới bạn nói: “Không đúng, đó không phải là điều tôi muốn các anh chị làm. Để tôi tự làm vậy”, nhân viên sẽ cảm thấy mình không có giá trị, từ đó mất động lực làm việc”. Ông gợi ý bạn nên đưa ra hướng dẫn cụ thể cho nhân viên ngay từ khi giao việc và nêu rõ kết quả bạn kỳ vọng.

Giúp nhân viên thành công

Sự thành công của nhân viên cũng chính là thành công của người lãnh đạo. “Nhân viên nào cũng muốn được chứng tỏ khả năng của mình và trở thành một thành viên không thể thiếu trong nhóm. Xuất phát từ nhu cầu này mà người quản lý nên tạo cơ hội cho cấp dưới của mình thể hiện bản thân”, Tracy nói.

Sếp cần nắm rõ điểm mạnh - yếu của nhân viên để giao việc thích hợp nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Đối với nhân viên mới, người quản lý cần tinh ý giao những nhiệm vụ nhỏ, tương đối dễ dàng để nâng cao sự tự tin và lòng tự trọng của họ trước khi giao những dự án lớn hơn.

Ghi nhận và khen thưởng nhân viên công bằng

Hãy khen ngợi và trao thưởng bất cứ khi nào nhân viên đạt thành tích tốt. Tracy lưu ý: “Những lời động viên, khen ngợi có vai trò quan trọng trong việc chinh phục lòng tin của nhân viên, bởi họ cảm thấy được coi trọng. Do đó, hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực mỗi khi họ làm tốt”

Ngoài mục đích nâng cao sự tự tin của nhân viên, ghi nhận những thành tích còn là cách sếp cho mọi người thấy mình là người công bằng và thật sự quan tâm tới công việc của họ.

Cố gắng không phản ứng một cách thái quá

Đôi khi mọi việc không như ý khiến sếp bực mình và hành động một cách nóng nảy. Đây cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng kiềm chế không phản ứng thái quá khiến nhân viên hoảng sợ. Và đừng ngại nói lời xin lỗi khi bạn làm sai. Hành động như vậy giúp bạn tạo ra môi trường làm việc có sự tương tác tin tưởng lẫn nhau giữa sếp và nhân viên.

Ghi nhớ phép lịch sự cơ bản

Deems cho biết rất nhiều nhân viên ước rằng sếp sẽ nói “làm ơn và cảm ơn” hoặc sếp không quát mắng mình. Dù là cấp trên của họ nhưng bạn đừng quên cư xử với mọi người bằng sự tôn trọng.

Ngoài ra, hãy cố gắng trở thành một người sếp biết quan tâm tới nhân viên, cả trong công việc lẫn cuộc sống riêng.

Theo: CareerBuilder/Tuổi Trẻ