"Học từ những thành công của nhân viên giỏi"

Thứ tư, 20/10/2010

Vì theo họ những nhân viên yếu kém cần được kiểm soát và học hỏi thêm còn những người làm việc tốt có thể tự hoàn thành công việc mà không cần đến họ. Đó là cách quản lý khá an toàn nhưng không thực sự mang lại hiệu quả cho công ty.

Nhiệm vụ của các nhà quản lý là luôn khuyến khích nhân viên thực hiện nhiều hơn các hành động sinh lợi và giảm các hành động tiêu cực. Nhưng đôi lúc các nhà quản lý quên rằng con người ai cũng cần được quan tâm, nếu vô tình hay cố ý ‘thờ ơ’ với nhân viên của mình thì họ sẽ có xu hướng thay đổi những nỗ lực hiện tại. Vậy nên khi những nhân viên giỏi đang tìm cách phản ứng lại với nhà quản lý thì đó là dấu hiện chứng tỏ nhà quản lý đang quan tâm không đúng người, không đúng việc.

Trong thực tế, các nhà quản lý tài ba thích đầu tư thời gian cho nhân viên giỏi của họ bởi hành động này làm lợi cho công ty và sẽ có hại nếu họ làm ngược lại và họ cho rằng đó là hành động công bằng nhất, là cách duy nhất để phát hiện tài năng, đạt được thành công.

Những nhân viên làm việc hiệu quả sẽ nhận được càng nhiều sự chỉ dẫn từ nhà quản lý và họ sẽ càng cảm thấy thoái mái hơn với cấp trên của mình vì theo các nhà quản lý giỏi thì họ xứng đáng được như vậy. Đó chính là cách đối xử công bằng đúng người đúng việc.

Khi tiếp xúc thường xuyên với những nhân viên đang gặp khó khăn, các nhà quản lý sẽ biết tại sao khách hàng không hài lòng, tại sao những người mới làm việc kém hiệu quả, tại sao một số hệ thống không thể phát triển.

Chúng giúp các nhà quản lý phân tích thất bại và tìm cách khắc phục vấn đề nhưng sẽ không giúp các nhà quản lý tìm ra đặc điểm của sự thành công vì đơn giản là không thể xác định cách làm việc đúng chỉ bằng cách loại đi những cách sai. Sự thành công có những đặc điểm riêng của nó.

Cách phân tích sự thành công tốt nhất đơn giản là dành nhiều thời gian cho các nhân viên giỏi. Họ sẽ tiết lộ bí mật rằng họ đã làm thế nào để có được sự thành công đó.

Theo: Tamnhin.net