Truyền cảm hứng cho nhân viên

Thứ năm, 20/08/2009

Tỏ thái độ tích cực với những ý tưởng mới

Đừng bao giờ bắt đầu bằng cách liệt kê tất cả những mặt tiêu cực và nghi ngờ tính tích cực của những ý tưởng mới. Ý tưởng mới rất dễ bị xóa bỏ. Bất cứ sự khắt khe nào đối với ý tưởng mới sẽ là vũ khí giết chết nó ngay từ trong trứng nước.

Ralph Dorfman, nhà khoa học nổi tiếng với những nghiên cứu về hormone sinh lý (steroid hormone) từng là một quản lý cấp cao về nghiên cứu và phát triển trong một công ty dược. Bất cứ ai có ý tưởng mới cho dự án nghiên cứu cải tiến sản phẩm đều muốn tìm đến ông.

Ralph không phải là chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực, nhưng ông có thể tạo cho người khác sự tin tưởng. Nguyên tắc của ông là không bao giờ tìm kiếm lỗi hay tập trung vào mặt tiêu cực, mà cố gắng xem xét những mặt tốt và những tiềm năng trong mọi ý tưởng mới. Chính vì vậy, ông đã gặt hái rất nhiều thành công.

Khuyến khích việc hình thành những xu hướng mới

Hãy khuyến khích đội ngũ nhân viên luôn đi đầu trong việc tạo ra trào lưu mới. Một trong những năng lực của các nhà lãnh đạo giỏi truyền cảm hứng là sẵn sàng đón bắt, tìm hiểu những gì đang xảy ra trong lĩnh vực kinh doanh của mình và sớm chọn ra được những xu hướng mới.

Trong các cuộc họp, nên hỏi nhân viên về bất cứ khuynh hướng nào mà họ đã phát hiện được khi trò chuyện với khách hàng, với các chuyên gia đầu ngành, với nhà cung cấp, kể cả với đối thủ cạnh tranh. Bước kế tiếp là xác định xu hướng mới có thể tạo ra ảnh hưởng nào cho công ty hay cách tốt nhất để phản ứng với tác động xấu của nó.

Thường xuyên liên lạc với khách hàng

Việc đổi mới sản phẩm và dịch vụ thường khởi đầu từ những gợi ý và đề nghị của khách hàng. Khách hàng thường rất nhiệt tình và sẵn sàng cung cấp những gợi ý hay cho doanh nghiệp. Có thể tạo ra những cơ hội tuyệt vời nếu chủ động thăm dò họ qua các câu hỏi sau:

- Bạn muốn sản phẩm (hoặc dịch vụ) của chúng tôi làm thêm được những gì ngoài những điều đã có?

- Có bao giờ bạn nghe mọi người trong doanh nghiệp nói về mong ước có được trong phạm vi công việc đang làm không?

- Bạn có phiền nếu chúng tôi trò chuyện với bạn để nhận được những ý kiến góp ý của bạn?

Năm 1989, ngán ngẩm với việc phải xách hành lý đi qua sân bay, phi công Bob Plath đã nghĩ ra ý tưởng kết hợp valy với bánh xe. Và chiếc bằng sáng chế đầu tiên về valy có dây kéo với những bánh xe và tay cầm có thể thu gọn lại đã được cấp vào tháng 6/1990. Hiện nay, hơn 85% du khách sử dụng những mẫu valy có bánh xe của ông. Tạo ra hoặc đi tiên phong trong việc nhận biết xu hướng mới có thể tạo ra khác biệt lớn giữa sự tồn tại hay thất bại trong một ngành công nghiệp.

Chu kỳ sống của sản phẩm đang ngắn đi, vì vậy các doanh nhân giỏi thường xuyên phải xem xét đến những thay đổi nhỏ nhất trong môi trường kinh doanh của họ để dự báo sự thay đổi quan trọng nào đó có thể sắp xảy ra. Đồng thời, họ khuyến khích tất cả nhân viên và đồng nghiệp của mình cũng làm như vậy.

Theo NGUYỆT HÀ
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần