Giải quyết bài toán việc làm cho thanh niên nông thôn

Thứ năm, 26/03/2009

Trong khi bài toán giải quyết việc làm cho lao động trẻ ở nước ta đang gặp nhiều khó khăn, thì từ đầu năm 2009 đến nay, do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhiều công nhân  mất việc làm. Không ít lao động đang làm việc tại nước ngoài cũng  phải trở về nước. Trong số này, phần lớn đều rơi vào lực lượng lao động phổ thông.

Theo thống kê chưa đầy đủ, riêng khu vực nông thôn ngoại thành Hà Nội hiện có hơn 100.000 thanh niên thất nghiệp và 300.000 lao động trẻ thiếu việc làm hoặc việc làm không ổn định. Tình trạng mất việc làm vừa qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của công nhân, chủ yếu là những thanh niên từ nông thôn. Bên cạnh nguyên nhân ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu như đã nêu, tình trạng thiếu việc làm trong lao động trẻ  hiện nay là do việc chuyển đổi mục đích sử dụngđất nông nghiệp phục vụ quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh, khiến một bộ phận lao động di chuyển từ nông thôn ra đô thị, tạo nên sức ép lớn về việc làm.

Ngoài ra, còn  do số người lao động ở độ tuổi 18 - 30 chưa qua đào tạo nghề, chiếm tỷ lệ  lớn trong lực lượng thanh niên. Qua khảo sát thực tế của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay thanh niên có tay nghề chỉ mới chiếm hơn 10% tổng số người trong độ tuổi. Ðây là điều đáng lo ngại, bởi so với yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, thì tỷ lệ thanh niên có tay nghề như vậy là quá thấp. Ðó là chưa kể nhiều người dù đã  được đào tạo qua các trường, lớp đào tạo nghề, nhưng kỹ năng thực hành rất thấp, chưa đáp ứng yêu cầu tay nghề lao động cho các ngành, nghề sản xuất.

Thực trạng chất lượng nguồn nhân lực đặt ra vấn đề tạo việc làm cho đối tượng thanh niên hiện nay là rất cấp thiết, đòi hỏi trách nhiệm của toàn xã hội. Các doanh nghiệp trong nước, khi được hưởng ưu đãi về vốn, thuế để mở rộng sản xuất, cần tập trung việc ổn định, mở rộng phát triển sản xuất, tạo việc làm cho lao động trẻ. Ðối với những thanh niên nông thôn bị mất việc làm, các địa phương cần có kế hoạch để giúp họ trở lại lập nghiệp ngay chính trên mảnh đất quê hương của mình. Bên cạnh đó, các tổ chức Ðoàn cần có biện pháp tuyên truyền, vận động thanh niên lựa chọn ngành nghề phù hợp, có thể tạo thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống cho mình và đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội.

Theo: Nhân Dân