Thay đổi nhân sự không là vấn đề?

Thứ năm, 20/11/2008

Thực tế vấn đề nhân sự liên quan đến năng suất làm việc, lợi nhuận, chất lượng và là cơ sở để công ty tiếp tục hoạt động. Nhân viên tạo động lực cho sản xuất và đặt ra những thách thức cho hoạt động của một công ty. Nhưng những thách thức đó là một biểu hiện của hoạt động sản xuất chứ không phải là khó khăn.  

Việc thay đổi nhân sự diễn ra do nhiều yếu tố, trong đó có liên quan đến năng lực lãnh đạo của người đứng đầu công ty. Đó có thể là do người lãnh đạo không có kế hoạch phát triển nhân lực, kĩ năng giao tiếp kém và đối xử với nhân viên đơn giản như những người làm thuê. Có phải bạn làm việc cho  một công ty chỉ vì kiếm tiền thôi không? Trong lúc làm việc, bạn có tìm kiếm cơ hội ở một công ty khác không? Bạn sẽ bỏ công ty hiện tại để đến một nơi mới vì sẽ kiếm được nhiều tiền hơn? Khi bạn không có mục tiêu rõ ràng và định hướng sự nghiệp của mình, việc chuyển từ công ty này đến công ty khác là tất yếu.

Bạn đã từng làm việc cho một ông chủ thiếu tự tin? Một người nói một đằng và làm một nẻo? Một người hứa hẹn sẽ làm điều gì đó nhưng không bao giờ thực hiện? Đôi khi bạn gặp phải những ông chủ như vậy. Bạn sẽ tiếp tục công việc đó chứ? Vâng, bạn sẽ vẫn làm.  Nhưng có bao giờ bạn đưa ra được sáng kiến mới làm lợi cho công ty của mình? Có lẽ bạn không thể. Vì bạn làm việc không có mục đích.

Bạn đã từng làm việc cho một công ty nơi mà thường xuyên có những thay đổi lớn và bạn thường bị bất ngờ? Nơi bạn làm việc, và khi hoàn tất bạn nhận ra mình đã làm sai? Điều gì sẽ xảy ra khi mọi người không có quan hệ tốt với nhau? Sẽ là sự hiểu nhầm, tranh cãi, và căng thẳng. Và sau đó chúng ta sẽ cư xử với đồng nghiệp một cách miễn cưỡng. Điều đó khiến bạn muốn rời công ty.

Hãy chân thành và cởi mở. Tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc của người khác. Đừng đặt quan hệ đồng nghiệp vào trạng thái chỉ nhằm để hoàn tất công việc. Sự không hài lòng âm thầm khiến việc thay đổi nhân sự diễn ra.

Một nhà lãnh đạo phải luôn vạch ra mục đích của công việc, xây dựng các mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp, tôn trọng nhân viên và hơn tất cả là phải biết khơi gợi sự say mê với công việc, thúc đẩy sự nỗ lực làm việc.

Bạn có một đội ngũ nhân viên tốt, hiểu về công việc và mục tiêu mình làm, khách hàng sẽ tin tưởng sản phẩm của công ty bạn.  

Thay đổi nhân sự không phải là vấn đề mà chỉ là biểu hiện cho thấy sự lãnh đạo có vấn đề. Một khi vấn đề được giải quyết, bạn sẽ làm nên sự khác biệt. Hãy phấn đấu để trở thành một nhà lãnh đạo xuất chúng.

Theo: lanhdao.net