Những câu sếp không nên nói với nhân viên

Thứ tư, 17/09/2008

“Làm đi!”

Lẽ thường, không cần câu nói đó, nhân viên của bạn cũng hiểu được nhiệm vụ. Nhưng với sự nhấn mạnh như trên, bạn đặt họ vào thế bị hạ thấp tư cách, và điều đó khiến đa số nhân viên cho rằng họ bị sỉ nhục.

“Tôi không muốn nghe bất kỳ lời xin lỗi nào cả!”

Đôi khi không nhất thiết phải xin lỗi khi sai lầm đã qua. Nhưng nhân viên có quyền giải thích cho lãnh đạo nguyên nhân khiến anh ta hành động như vậy.

Nếu sếp cố tình không chịu lắng nghe và còn tuyên bố một câu căng thẳng như trên, chẳng qua chính sếp đã tự thấy rằng mình có một phần trách nhiệm trong chuyện này, nhưng cứ lờ đi.

Vậy là người lãnh đạo đã không thành thật trước nhân viên và ngay cả trước bản thân mình.

“Anh phải thấy may mắn là tôi không đuổi việc anh!”

Nếu nhân viên làm việc tồi thực sự, người lãnh đạo cần cho thôi việc. Song nếu anh ta có một sơ suất nhỏ, thì đừng nghĩ đến chuyện sa thải. Logic đơn giản là như vậy.

Thường là sau khi sếp đã dọa dẫm như vậy, nhân viên sẽ bắt đầu có ý định kiếm việc khác và không còn hết lòng cho công việc hiện tại.

“Tôi sẽ theo dõi anh chặt hơn!”

Lãnh đạo công ty không phải là kiểm soát viên hay quản giáo. Một người lãnh đạo có tài sẽ tạo điều kiện để nhân viên tự giác và nhiệt tình làm việc mà không cần có sự kiểm tra giám sát.

Một nhà quản lý tốt tạo nên bầu không khí trong sạch và cởi mở, do đó mọi lầm lẫn hay thành công của nhân viên đều biểu lộ rõ ràng. Đe nẹt kiểu trên đây chỉ khiến cho nhân viên thấy rằng trước đó sếp hoàn toàn không nắm được tình hình trong công ty.

Theo: TPO