Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, nên chuẩn bị gì đây nhỉ?

Thứ ba, 24/04/2018

Có ba mảng chính cần chuẩn bị cho việc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh. Đầu tiên, hãy thực hiện các bước chuẩn bị căn bản trước mỗi cuộc phỏng vấn, bất kể bằng ngôn ngữ nào. Điều này bao gồm những việc như tìm kiếm tên công ty và lên kế hoạch làm thế nào để bạn giới thiệu bản thân, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc.

Bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên tốt bằng cách tìm kiếm trên mạng từ khóa “những việc cần làm khi phỏng vấn xin việc” và bạn sẽ đọc một số bài báo và áp dụng lời khuyên của họ cho việc chuẩn bị

Điều thứ hai cần để tâm khi chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh là đọc các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh thông dụng và tự nghĩ cho mình một câu trả lời trước. Đây là một số câu hỏi thường được sử dụng:

 - How would you describe yourself? (Bạn sẽ miêu tả bản thân như thế nào?)

 - What are your strengths? (Điểm mạnh của bạn là gì?)

 - What are your weaknesses? (Điểm yếu của bạn là gì?)

 - Why did you leave your last job? (Tại sao bạn bỏ công việc trước đây đó?)

 - What do you do in your current role? (Hiện tại bạn đang giữ vai trò nào?)

 - Why would you like to work here? (Tại sao bạn lại muốn làm việc ở đây?)

 - When could you start? (Khi nào bạn có thể bắt đầu?)

 - What kind of salary are you expecting? (Mức lương mong muốn của bạn là gì?)

 - Do you have any questions for me? (Bạn có muốn đặt câu hỏi cho tôi không?)

Có rất nhiều bài viết và website nơi bạn có thể tìm thấy những lời khuyên chi tiết về cách trả lời những câu hỏi trên. Khi lên kế hoạch trả lời các câu hỏi phỏng vấn, bạn hãy cân nhắc cách bạn sử dụng tiếng Anh (sử dụng chính xác các thì, từ vựng phù hợp, nói mạch lạc) và có khả năng thích ứng với tiêu chuẩn văn hóa của người phỏng vấn.

Trong lúc tìm hiểu về các trả lời câu hỏi phỏng vấn thường gặp, hãy để ý đến các website phù hợp về văn hóa với tình huống của nhà tuyển dụng và cả của bạn. Nếu bạn phỏng vấn ở Mỹ, đọc các bài viết trên website Mỹ, tương tự ở Anh, Úc, hoặc bất kỳ nước nào nói tiếng Anh. Nếu bạn có một cuộc phỏng vấn tiếng Anh tại nước sở tại, hãy thử tìm hiểu về quốc tịch của người phỏng vấn và tham khảo các bài báo từ nước đó. Hơn thế nữa, khi bạn có thể đáp ứng được kỳ vọng của người phỏng vấn, người ta càng cảm thấy thoải mái hơn ở bạn, và bạn càng có nhiều cơ hội được nhận. Bạn nên tìm hiểu xem mình có bắt buộc phải làm bài kiểm tra trình độ anh văn trong quá trình phỏng vấn hay không . Nếu có, hãy chuẩn bị bằng cách tham gia EFSET, một bài kiểm tra tiếng Anh chuẩn miễn phí với mức độ tương đương những câu hỏi bạn sẽ đối mặt trong buổi phỏng vấn.

Điều thứ ba của việc chuẩn bị phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh là luyện tập. Bởi vì tiếng Anh không phải là ngôn ngữ bản xứ của bạn, bạn cần luyện lập chăm chỉ để có thể trả lời các câu hỏi phổ biến. Nếu có ai đó luyện tập cùng bạn thì lại càng hữu ích! Bạn hãy đưa cho họ một danh sách câu hỏi, nhờ họ đọc chúng, và thử trả lời để có phản hồi hiệu quả và tự nhiên nhất.

Nếu bạn không ai có ai luyện tập chung, hãy sử dụng phần mềm ghi âm trên điện thoại hoặc máy tính để tự đọc câu hỏi và tự trả lời. Phát lại khi bạn đã hoàn thành xong. Thử lắng nghe xem bạn có thể hiểu hết tất cả các từ, và bạn nên cải thiện vấn đề nào, ví dụ nói rõ ràng hơn hay sử dụng từ chính xác hơn. Tra thử các từ bạn cần và đừng ngại trả lời một câu hỏi nhiều lần. Mục tiêu của bạn chính là trả lời các câu hỏi một cách không do dự. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn thêm sự tự tin đề phòng trường hợp phải trả lời những câu hỏi bất ngờ hay xuất hiện trong cuộc phỏng vấn.

Khi tìm hiểu và tự ghi âm bạn có thể cảm thấy thật ngớ ngẩn, nhưng chúng là công cụ vô cùng hữu ích để xây dựng sự tự tin khi trả lời các câu hỏi mà bạn có thể được yêu cầu. Việc chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh có thể sẽ khiến bạn lúng túng. Nhưng dù thế nào, nó sẽ giúp bạn tiến thêm một bước đến công việc mà bản thân mơ ước!

education first/ interview.vn