4 chiêu để không lâm vào thế bí khi đàm phán lương trong phỏng vấn

Thứ hai, 05/02/2018

Khi nhà tuyển dụng hỏi “Em mong muốn một mức lương thế nào?”, thay vì đưa ra một con số cạnh tranh, phù hợp và đã tìm hiểu từ trước, thì bạn quay sang hỏi ngược lại nhà tuyển dụng: “Thế anh/chị có thể trả em bao nhiêu ạ?”. Và mức lương bạn nhận được thông thường sẽ thấp hơn nhu cầu của bạn và có lẽ nó chẳng xứng đáng với sức lao động bạn bỏ ra. Để tránh tình cảnh trớ trêu này, dưới đây là bốn lưu ý đàm phán lương bạn cần ghi nhớ.
 
Người lao động cũng có “giá trị thị trường”
 
Giống như xe hơi, căn nhà hay bất cứ thứ gì bạn đem bán, bản thân bạn cũng có “giá trị thị trường”, bất kể đó là công việc đầu tiên hay cuối cùng. Giá trị đó được đo bằng học vấn, thành tích và kĩ năng. Để định giá bản thân, bạn nên tham khảo PayScale, một trang web thu thập 40 triệu tài liệu tham khảo về lương trên toàn thế giới. Chỉ cần dành 10 phút trả lời câu hỏi, bạn sẽ nhận được bản báo cáo mức lương trung bình dựa trên công việc bạn làm, thành phố bạn chọn làm việc, công ty tư nhân hay tổ chức phi lợi nhuận, cũng như mức lương cạnh tranh giữa những người cùng trình độ như bạn.
 
Mức lương cũ không ảnh hưởng đến mức lương sắp tới
 
Khi bạn rao bán xe hơi hay một chiếc xe đạp với lốp xe mòn vẹt, chẳng có ai hỏi bạn đã bỏ ra bao nhiêu tiền để mua con xe này. Họ chỉ quan tâm mức giá bạn bán với giá những chiếc xe tương tự. Hay khi bạn muốn bán một ngôi nhà, người mua sẽ chẳng buồn hỏi giá của lần bán cuối cùng vào năm 1999 là bao nhiêu. Thậm chí kể cả khi họ biết bạn kiếm được một khoản lời lớn, họ cũng sẽ không nói “Cậu bỏ ra 150 triệu để mua cái nhà này và giờ bán với giá 400 triệu. Hơn gấp đôi cơ đấy. Tại sao cậu nghĩ cậu xứng với 250 triệu tiền lãi kia hả?”. Sở dĩ chẳng ai hỏi vậy vì họ biết giá của năm 1999 khác với giá của bây giờ. Cũng như bạn, giá trị của bạn ngày hôm nay hoàn toàn khác với những năm trước.
 
Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể áp dụng khi bàn đến mức lương cũ và mức lương mới:
 
“Mức lương trước đây của tôi là 6 triệu. Hiện tại, tôi đang tìm kiếm một công việc mới vì công ty cũ của tôi gần như không có khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành. Tôi đã tính toán mức lương cho công việc tôi làm trong hai năm qua và tôi nghĩ mức lương mới xứng đáng là 7,5 triệu.”
 
“Khi còn ở công ty cũ, tôi được trả 7,5 triệu và 30% tiền thưởng dựa trên kết quả hoạt động của công ty, ngoài ra còn có tiền thưởng cá nhân khoảng 1 đến 2 triệu. Năm ngoái, tiền thưởng cá nhân của tôi thuộc hàng cao nhất bởi công ty biết rằng mức lương họ trả tôi thấp hơn so với mức lương trung bình trên thị trường lao động.”
 
Biết nói “Không” cũng là một cách đàm phán lương
 
Những nhà đàm phán có kinh nghiệm cho biết một cuộc đàm phán không thể thực sự bắt đầu khi chẳng có ai nói “Không”. Để nói “Không” với mức lương mà công ty dự định trả cho bạn, bạn có thể trình bày như sau:
 
“Tôi quả thực rất vui khi có cơ hội được làm việc với công ty cũng như cơ hội phát triển sự nghiệp tại đây. Anh/Chị có thể chia sẻ với tôi lí do tại sao công ty không thể đưa ra một mức lương phù hợp hơn với vị trí công việc cũng như tránh nhiệm tôi phải gánh vác nếu tôi nhận lời làm việc?”
 
“Thực sự rất khó khăn khi phải đáp ứng vị trí này với một mức lương thấp hơn mức lương trung bình trong ngành.”
 
“Tôi từng gặp phải tình huống giống anh/chị, rất muốn thuê một nhân viên nhưng không thể vì công ty thắt chặt ngân sách. Liệu tôi có thể giúp anh/chị bằng cách nào đó để có thể tăng lương ngoại lệ cho vị trí này không?”
 
Hãy nhận thứ bạn đã đàm phán
 
Hãy quay lại ví dụ căn nhà bạn rao bán. Có đáng không khi bạn phải bỏ một hợp đồng bán nhà cao hơn 100% so với hợp đồng mua nhà 10 năm trước? Câu trả lời là không. Số tiền và các khoản bồi thường không liên quan đến việc liệu bạn có xứng đáng hay không, nó chỉ liên quan đến việc bạn có đàm phán thành công hay không. Và để đàm phán thành công, bạn cần hiểu rõ giá trị bản thân, chuẩn bị kĩ càng và có khả năng giải quyết tình huống.
 
Kết
 
Tất cả những gì bạn làm là nghiên cứu xem trình độ của bạn xứng đáng với mức lương bao nhiêu (bạn có thể dựa vào những báo cáo trực tuyến có sẵn trên các trang web như Payscale) và tìm hiểu xem sếp tương lai của bạn có những nhu cầu, mong muốn và lo lắng nào. Rồi sau đó, hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện dựa trên những số liệu khách quan thay vì phán đoán chủ quan về bản thân bạn cũng như công ty.
 
Nguồn The Muse/ Interview.vn