12 câu hỏi hay nhất để kết thúc buổi phỏng vấn

Thứ ba, 10/04/2018

Có thể coi buổi phỏng vấn là một con đường hai chiều. Một chiều dành cho nhà tuyển dụng, họ hỏi để tìm hiểu về con người và đánh giá kĩ năng của bạn. Chiều còn lại là của bạn, vì bạn cũng cần chuẩn bị một số câu để hỏi nhà tuyển dụng của mình. Có thể hỏi về vị trí bạn đang ứng tuyển, về lãnh đạo tương lai và công ty để đảm bảo rằng đây là công việc phù hợp với mình. Ngoài ra, nếu không hỏi những câu hỏi thông minh, bạn sẽ khá bất lợi vì nhà tuyển dụng cho rằng bạn không đủ quan tâm hoặc chưa có sự chuẩn bị.
 
Thường thì bạn sẽ có cơ hội đặt câu hỏi vào cuối buổi phỏng vấn. Bạn nên chuẩn bị ít nhất hai câu hỏi về sự quan tâm đối với vị trí ứng tuyển, về động lực khiến bạn nổi trội trong vị trí này. Nó cũng chứng minh bạn đã tìm hiểu trước về công ty, ngành, hay bộ phận.
 
Vậy thì làm thế nào để đưa ra những câu hỏi thông minh, để người phỏng vấn quyết định tuyển bạn? Khi tiến hành nghiên cứu trước buổi phỏng vấn, hãy ghi lại những chủ đề mà bạn muốn hỏi thêm. Hãy nhớ rằng những câu hỏi hay nhất là những câu hỏi vừa đủ rộng vừa có trọng tâm. Tránh những câu hỏi chỉ có thể trả lời có hoặc không và những câu hỏi quá rộng tới mức khó để trả lời. Bạn không muốn làm khó người phỏng vấn trong khi đang cố gắng tạo ấn tượng tốt và phát triển mối quan hệ, đúng không nào?.
 
Nếu bạn vẫn không rõ nên hỏi gì, chúng tôi có một số ví dụ minh họa những câu hay để hỏi trong buổi phỏng vấn:
 
1. Anh/chị có thể cho biết thêm về công việc hàng ngày của vị trí này?
 
Đây là cơ hội để bạn biết thêm về nhiệm vụ của mình và quyết định xem đây có phải là công việc bạn thực sự muốn làm hay không. Bằng cách này, bạn sẽ nắm được những kĩ năng và tố chất cần có và có thể trao đổi thêm về những nội dung chưa được nói tới.
 
2. Anh/chị nghĩ phẩm chất nào quan trọng nhất ở vị trí này?
 
Câu hỏi này thường mang lại nhiều thông tin có giá trị mà không hề có trong mô tả công việc. Nó giúp bạn hiểu thêm về văn hoá công ty và những kỳ vọng của công ty. Từ đó bạn có thể cho thấy rằng bạn là ứng viên phù hợp.
 
3. Anh/chị mong đợi điều gì ở ứng viên trong 30 ngày đầu, 60 ngày đầu, năm đầu?
 
Bạn có thể tìm hiểu về kỳ vọng của công ty dành cho nhân viên ở vị trí này qua câu hỏi.
 
4. Anh/chị có thể nói về văn hoá công ty?
 
Liệu bạn có phù hợp với công ty này? Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với văn hoá và sự năng động của công ty.
 
5. Công ty có định hướng gì trong 5 năm tới?
 
Nếu bạn dự định làm việc cho công ty lâu dài, hãy chắc chắn rằng công ty có tiềm năng trong tương lai để bạn có thể phát triển sự nghiệp của mình.
 
6. Ai là đối thủ lớn nhất của công ty?
 
Bạn nên tìm hiểu về những đối thủ cạnh tranh chính của công ty trước. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn được nghe trực tiếp ý kiến của người phỏng vấn. Rất có thể họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin không thể tìm thấy ở đâu khác.
 
7. Cơ hội phát triển lớn nhất của công ty/ bộ phận là gì?
 
Câu hỏi này cho thấy động lực làm việc và khả năng nắm bắt cơ hội của bạn. Nó cũng giúp bạn tìm hiểu thêm về hướng phát triển của công ty trong vài tháng tới.
 
8. Những thách thức lớn nhất mà công ty /bộ phận phải đối mặt là gì?
 
Mặt khác, bạn có thể muốn hỏi về những thách thức mà công ty đang gặp phải. Câu hỏi này giúp bạn khám phá các xu hướng, các vấn đề trong ngành để có thể xác định lĩnh vực sẽ dùng đến kĩ năng đáng giá của mình.
 
9. Anh/chị thích nhất điều gì khi làm việc ở công ty?
 
Bạn có thể hỏi về kinh nghiệm cá nhân của người phỏng vấn để hiểu thêm về văn hoá công ty.
 
10. Con đường sự nghiệp điển hình của một nhân viên ở vị trí này?
 
Câu hỏi này giúp bạn tìm hiểu xem mình có thể thăng tiến sự nghiệp trong công ty như thế nào. Bằng cách đặt câu hỏi này, bạn cũng thể hiện sự quan tâm của mình đối với việc phát triển cùng tổ chức. Tuy nhiên nên cẩn thận lựa lời, tránh hỏi như thể bạn đang muốn biết bao giờ thì mình được tăng lương hay thăng chức.
 
11. Anh/chị có thể so sánh tôi với những ứng viên khác đã phỏng vấn cho vị trí này?
 
Đây là một lựa chọn khá rủi ro. Bạn không muốn đưa người phỏng vấn vào một vị trí khó xử. Tuy nhiên, nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp và bạn đã xây dựng được mối quan hệ tương đối tốt thì câu hỏi này có thể giúp bạn tìm hiểu xem liệu có bất kỳ vấn đề nào mà bạn có thể giải quyết, bằng việc đưa ra lý do tại sao bạn là người phù hợp nhất cho công việc.
 
12. Các bước tiếp theo trong quá trình phỏng vấn là gì?
 
Câu hỏi này cho thấy rằng bạn mong muốn được tiếp tục đi sâu vào quy trình tuyển dụng. Nó cũng giúp bạn có được thông tin quan trọng về thời điểm có thể bắt đầu làm việc để follow up một cách thích hợp.
 
Hãy nhớ rằng: Đừng hỏi ngay về tiền lương hoặc các lợi ích. Hãy chờ cho đến khi bạn ở bước cuối cùng của quá trình tuyển dụng để đàm phán với người quản lý hoặc đại diện nhân sự.
 
Theo Interview.vn