Câu hỏi tuyển dụng: Mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn là gì?

Thứ tư, 03/01/2018

Câu hỏi này cũng là cách để nhà tuyển dụng xác định xem mục tiêu nghề nghiệp của bạn có cùng chung hướng với công ty hay không.
 
Những ứng viên thành công nhất là người có mục tiêu lớn tương xứng với mục tiêu của công ty, kể cả khi nhân viên đó không dành cả sự nghiệp của mình làm việc cho một vị sếp duy nhất (hãy đối mặt với sự thật, phần lớn không ai làm như vậy cả).
 
Cuối cùng, bằng cách hỏi về mục tiêu của bạn, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra xem bạn có xác định được mục tiêu cho bản thân không. Nói cách khác, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã có định hướng hay kế hoạch gì chưa. Bạn có thể không cần xác định chính xác bạn sẽ làm gì sau năm năm, tuy nhiên ít nhất bạn cũng phải xác định được hướng đi cho mình.
 
Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây về cách trả lời câu hỏi: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Và xem ví dụ cách trả lời.
 
Cách trả lời câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai
 
Cách hay nhất để trả lời câu hỏi “Mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn là gì?” hay “Bạn nhìn thấy mình ở đâu sau năm năm?” là tập trung vào vị trí và công ty mà bạn đang ứng tuyển.
 
Trong khi bạn không nên nói dối trong buổi phỏng vấn, bạn nên tập trung vào phần mục tiêu của bạn mà có liên hệ trực tiếp đến công ty.
 
Ví dụ, nếu bạn là một y tá mới ra hành nghề và bệnh viện mà bạn đang ứng tuyển vào không có nhiều vị trí trống cho y tá thực tập thì bây giờ không phải là lúc thích hợp để nhắc tới việc bạn đang xem xét quay trở lại trường học sau một vài năm. Mặt khác, bệnh viện có thể có định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho y tá của họ và khuyến khích y tá tiếp tục việc học trong lúc tiếp tục làm việc bán thời gian. Nếu bạn biết trước được điều này, và bạn mong muốn hành nghề y tá, hãy nhấn mạnh sự quan tâm của bạn tới hướng đi này.
 
Đây cũng là một lý do tại sao việc tìm hiểu trước khi đi phỏng vấn là rất quan trọng. Khi bạn biết được công ty muốn điều gì ở bạn, bạn có thể nhấn mạnh vào khả năng của bạn và giúp họ giải quyết vấn đề.
 
Tương tự, bạn không nên bàn luận mục tiêu cá nhân ngoài công việc, ví dụ như kế hoạch lập gia đình. Thông tin này không liên quan và có thể khiến bạn bị loại khỏi cuộc đua giành lấy công việc này. Thay vào đó, bạn nên liên hệ câu trả lời với công việc mà bạn đang ứng tuyển.
 
Hãy nghĩ về mục tiêu của bạn và mục tiêu của công ty dưới dạng biểu đồ Venn: bạn nên giữ cho cuộc nói chuyện chỉ nằm trong phạm vi trùng khớp thôi.
 
Cách hỏi nhà tuyển dụng về định hướng nghề nghiệp
 
Nếu tới lượt bạn hỏi nhà tuyển dụng, bạn có thể tận dụng cơ hội này để tìm hiểu thêm về con đường phát triển của vị trí này. Ví dụ, bạn có thể hỏi là: “Trong công ty XYZ, con đường phát triển sự nghiệp tiêu biểu của một nhân viên có kỹ năng và kinh nghiệm giống như tôi là gì?”
 
Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận tránh tỏ ra quá hứng thứ với việc phát triển ngoài phạm vi công việc mà bạn đang ứng tuyển. Hãy nhấn mạnh vào sự quan tâm của bạn dành cho công việc và thể hiện một mong muốn phát triển sự nghiệp trong tương lai.
 
Ví dụ những câu trả lời hay nhất
 
- Mục tiêu dài hạn của tôi là được phát triển cùng với một tổ chức mà ở đó tôi có thể tiếp tục học hỏi, đảm nhận những trách nhiệm mới và đóng góp giá trị của tôi. Tôi rất trân trọng việc công ty tạo những cơ hội phát triển chuyên môn cho nhân viên. Tôi mong rằng mình có thể tận dụng những cơ hội này.
 
- Tôi đánh giá bản thân là một nhân viên hàng đầu trong một tổ chức có danh tiếng. Và tôi xác định sẽ phát triển các kĩ năng của bản thân và tiếp tục tham gia vào những hiệp hội có liên quan tới chuyên môn của tôi.
 
- Một khi tôi đã có đủ kinh nghiệm, tôi muốn chuyển từ vị trí kĩ thuật lên vị trí quản lý. Tôi biết rằng đây là một hướng đi mà nhiều người đã trải qua. Tuy nhiên thì hiện tại, tôi muốn tập trung vào việc vận dụng kĩ thuật của tôi để làm tốt công việc.
 
Một số câu hỏi khác về mục tiêu
 
- Bạn tìm kiếm điều gì ở công việc sắp tới? Điều gì là quan trọng đối với bạn?
 
- Bạn nhìn thấy bản thân ở đâu trong năm năm tới?
 
- Bạn dự tính sẽ làm gì để đạt được mục tiêu của mình?
 
Nguồn Interview.vn