Làm thế nào để trả lời câu hỏi “Bạn có sẵn sàng thay đổi nơi làm việc?”

Thứ tư, 03/01/2018

“Bạn có sẵn sàng thay đổi nơi làm việc?” là một câu hỏi cực kì phổ biến khi phỏng vấn nhưng lại dễ dàng quật ngã nhiều ứng viên. Đó có thể trở thành một quyết định làm thay đổi cuộc sống của một người, và nếu bạn đưa ra một câu trả lời không hợp lý với nhà tuyển dụng, nó có thể hủy hoại hoàn toàn cơ hội bạn nhận được công việc. Tuy vậy, trả lời câu hỏi này lại không quá khó. Bạn chỉ cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng mà thôi.
 
Để chắc chắn rằng bạn nắm bắt được câu hỏi, dưới đây là hướng dẫn cùng một vài dẫn chứng giúp bạn xử lý tốt câu hỏi này.
 
Một điều cần nhớ là dù câu hỏi này có được đặt ra cũng không có nghĩa là sau này bạn phải thay đổi nơi làm việc. Nhà tuyển dụng thường dùng nó để thử và nhìn thấy sự nhiệt huyết của bạn với công việc và đánh giá được khả năng thích ứng của bạn. Do đó, bí quyết căn bản để trả lời câu hỏi này là sự nhiệt tình và tích cực.
 
Có, tôi chắc chắn có thể thay đổi nơi làm việc
 
Chắc chắn sự lựa chọn ban đầu của bạn gần như sẽ là “tất nhiên tôi có thể”. Nếu như bạn vẫn còn trẻ, việc thay đổi địa điểm có thể sẽ thú vị hơn và bạn sẽ chẳng gặp vấn đề gì khi chuyển đến một thành phố hay thậm chí một quốc gia khác. Trả lời như vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt tình và hứng thú của bạn đối với công việc.
 
Một câu trả lời phù hợp sẽ là “Dựa vào kinh nghiệm từng chuyển nơi ở của tôi lúc còn đi học và việc có thêm được nhiều bạn mới thì tôi sẽ rất vui với việc thay đổi địa điểm”. Điểm hay nhất trong cách trả lời này chính là nó cũng giải thích được lý do tại sao bạn sẽ dễ  thích nghi được với việc thay đổi nơi làm việc.
 
Tôi “có thể” thay đổi nơi làm việc
 
Nhưng nếu bạn không thể đưa ra được một câu trả lời chắc chắn? Bạn vẫn còn phải lo nghĩ cho gia đình. Việc cả một gia đình cùng chuyển đi, đặc biệt là nếu có trẻ con, có thể gặp phải khó khăn. Đó không chỉ là sự thay đổi với chính bạn, mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình của bạn. Liệu tương lai của bạn có đồng hành với công ty? Liệu nó có thể cải thiện khía cạnh sự nghiệp của bạn? Tất cả những câu hỏi mà bạn cần phải tự hỏi bản thân trước khi quyết định chấp nhận một công việc yêu cầu phải thay đổi nơi làm việc. Và không dễ dàng gì để trả lời những câu trên ngay lập tức. Chính vì vậy, nói “có thể” hoàn toàn ổn. Nhưng bạn phải trả lời ngay lập tức.
 
Nếu như muốn trả lời “có thể”, vậy bạn có thể thử cách sau: “Tôi thích nơi mà tôi sống và làm việc hiện tại và sẽ tiếp tục sự nghiệp ở đây, nhưng công việc này đúng là một cơ hội tuyệt vời mà tôi chắc chắn có thể chuyển nơi làm việc nếu được yêu cầu.”
Bạn cũng có thể nói: “Đây đúng là cơ hội tuyệt vời và tôi sẽ đồng ý ngay lập tức, nhưng tôi không thể cho anh/chị một câu trả lời chắc chắn khi chưa bàn bạc với gia đình.”
 
Nói “không” đúng cách
 
Làm gì nếu đây không phải là lựa chọn mà bạn mong muốn? Bạn không nên xấu hổ hoặc e sợ trong trường hợp này. Nhiều người không thể chuyển nơi làm việc vì một vài lý do. Nhưng đừng lo vì bạn vẫn có thể nhận được công việc, như đã đề cập trước đó thì một công việc thường không bao gồm bất kì yêu cầu nào về việc chuyển nơi làm việc mà thường đó chỉ là một phép kiểm tra sự nhiệt tình và khả năng thích ứng của bạn.
 
Bạn nên nói từ chối theo một cách tích cực và vẫn đảm bảo tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng rằng bạn thực sự muốn công việc và vẫn để ngỏ khả năng đó. Trung thực là cách làm tốt nhất ở đây bởi vì bạn có lý do chính đáng để không chuyển nơi làm việc và nhà tuyển dụng có thể hiểu được điều đó.
 
Một câu trả lời phù hợp có thể là: “Thật tiếc rằng tôi không thể chuyển nơi làm việc ở thời điểm hiện tại nhưng tôi nghĩ đây là một cơ hội tuyệt vời và tôi thích làm việc với đội ngũ nhân viên ở đây. Nếu như việc phải chuyển nơi làm việc là một điều chắc chắn trong tương lai thì tôi sẽ xem xét đến khả năng này.”
 
Những điều không nên nói
 
Phỏng vấn việc làm là một việc rất là áp lực; nó cũng giống như việc người phỏng vấn đang không ngừng nỗ lực để phá vỡ ý chí của bạn. Tuy nhiên, may mắn là câu hỏi này không quá khó để trả lời khi bạn đã có chuẩn bị.
 
Dù vậy, bạn cũng sẽ dễ đưa ra câu trả lời không phù hợp nếu như không chuẩn bị trước. Một vài ví dụ của những câu trả lời mà bạn nhất định phải tránh:
“Liệu anh/chị có thể trả thêm tiền cho tôi nếu như…”
“Liệu anh/chị có chi trả tất cả các chi phí cho việc chuyển nơi làm việc của tôi?”
“Tôi sẽ chỉ chuyển nơi làm việc nếu như tôi được chọn lựa địa điểm.”
“Dù thế nào thì tôi cũng không bao giờ chuyển nơi làm việc”
 
Những câu trả lời đề cập đến tiền bạc hoặc không thể hiện được bạn thực sự hứng thú với công việc.
 
Nhà tuyển dụng không muốn những nhân viên chỉ hứng thú với tiền bạc hoặc không có ý định di chuyển theo yêu cầu công việc họ chỉ muốn những người thật sự yêu nghề.
 
Nguồn Interview.vn