Hướng dẫn cách viết hồ sơ ứng tuyển ấn tượng và thuyết phục

Thứ năm, 23/11/2017

Những gợi ý sau sẽ giúp hồ sơ ứng tuyển của bạn trở nên khác biệt và thu hút:
 
Đầu tiên, hồ sơ của bạn phải nêu lên được các vấn đề:
 
“Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?”
“Bạn sẽ đem lại những giá trị gì cho công ty?”
“Bạn sẽ cống hiến cho công ty bằng cách nào?”
Tiếp đến là một vài bí quyết cần cân nhắc trước khi bạn bắt tay vào viết hồ sơ tìm việc:
 
Trước tiên, bạn nên bắt đầu hồ sơ ứng tuyển với phần tóm tắt về bằng cấp với khoảng từ 3 -5 dòng về kinh nghiệm làm việc. Trừ khi bạn không phải là sinh viên mới ra trường hoặc chuyển đổi ngành nghề, mục tiêu nghề nghiệp sẽ không là một lựa chọn thích hợp để bắt đầu hồ sơ xin việc. Tôi đã quan sát nhiều nhân viên có kinh nghiệm, thậm chí có kinh nghiệm quản lý cấp cao vẫn thường bỏ qua điều này. Kết quả là họ đã bỏ lỡ cơ hội làm nổi bật bản thân trong việc ứng tuyển, ví dụ: “hơn 15 năm kinh nghiệm về Tiếp Thị Sản Phẩm (Product Marketing)”.
 
Tiếp theo nữa, hãy liệt kê những điểm mạnh nghề nghiệp của bạn. Đừng liệt kê chung chung, đồng thời sử dụng những từ khóa hoặc từ ngữ với sắc thái mạnh để chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy, ví dụ:“Quản trị Marketing” (Marketing Management), “Kiểm soát chi phí” (Cost Controls) hay “Huấn luyện về sản phẩm” (Product Training).
 
Liệt kê rõ ràng, chi tiết về thành tích bạn đã đạt được theo từng chức vụ và vị trí đảm nhiệm. Đừng chỉ mô tả chi tiết công việc và trách nhiệm bạn phải hoàn thành; mà hãy tiến xa hơn bằng cách nêu rõ bạn đã góp phần tạo nên sự thành công cho công ty trước như thế nào. Nếu có thể, định lượng cụ thể thành tích của bạn, ví dụ “tăng doanh số Sales vượt hơn 80% với sản phẩm mới ra mắt và những chiến lược đổi mới về định giá.”
 
Sau khi hoàn tất phần mô tả kinh nghiệm làm việc và thành tích đạt được, bạn nên đề cập đến bằng cấp chính quy và những khóa đào tạo chuyên nghiệp mình đã tham gia. Hình thức trình bày cần nêu rõ tên hệ đào tạo, tên trường và năm tốt nghiệp và nhớ… hãy luôn thành thật với các thông tin. Ví dụ, nếu bạn đã hoàn thành khóa học 3 năm nhưng vẫn chưa tốt nghiệp, đừng viết rằng bạn đã quên nhận bằng tốt nghiệp.
 
Đầu tư thêm thời gian để đảm bảo hồ sơ ứng tuyển của bạn được trình bày rõ ràng, ấn tượng và thu hút. Nhớ chỉnh lại định dạng hồ sơ ứng tuyển của bạn. Chọn chính xác kiểu chữ và hình thức trình bày để tránh nhiều khoảng trống không cần thiết trong văn bản. Nhưng cũng đừng nên nhồi nhét quá nhiều thông tin trên một trang văn bản. Nhìn tổng quan, hồ sơ của bạn nên rõ ràng, cân đối và chuyên nghiệp.
 
Bạn phải luôn ghi nhớ hồ sơ ứng tuyển công việc không đơn thuần là bảng tổng kết kinh nghiệm làm việc, mà là một bảng “kế hoạch Marketing” hoàn hảo về bản thân bạn. Hồ sơ cá nhân của bạn sẽ giúp bạn ghi những điểm đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng trước khi họ quyết định mời bạn tham dự phỏng vấn. Vì thế, sự đầu tư kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tạo được những ấn tượng tốt đẹp ngay từ ban đầu.
 
Interview.vn