Làm cách nào để đối phó với đồng nghiệp mách lẻo?

Thứ ba, 21/11/2017

Nếu gặp phải đồng nghiệp chuyên soi mói và mách lẻo như thế này, VietCV sẽ chia sẻ với bạn một số cách giải quyết như sau
 
1. Cố gắng giữ bình tĩnh
 
Khi nhận ra mình bị “chơi xấu” mà không biết thủ phạm, hãy kìm chế cơn nóng giận, tìm một góc nào đó và tự thư giãn đầu óc bằng cách hít thở thật sâu. Miễn là bạn quay trở lại bàn làm việc với trạng thái thản nhiên vì “kẻ xấu giấu mặt” sẽ quan sát biểu hiện của bạn và càng hả hê hơn nếu thấy bạn tức tối hay đau khổ.
 
2. Đừng chia sẻ khi không cần thiết
 
Có một sự thật là nếu “đồng nghiệp mách lẻo” không biết được bất cứ thông tin gì về bạn, thì họ chẳng thể tìm ra lỗi sai để mà kể lể. Do đó, hãy tự xây dựng cho mình một hàng rào bảo vệ vô hình bằng cách luôn cẩn trọng trong từng lời ăn tiếng nói; việc mình thì mình biết, đừng chia sẻ với những người không liên quan vì họ cũng chẳng giúp gì, nhất là những chuyện nhạy cảm như chuyện cá nhân, gia đình, mối quan hệ với những người xung quanh.
 
3. Nỗ lực làm việc vượt mong đợi
 
Bị đồng nghiệp mách lẻo ảnh hưởng ít nhiều đến công việc của bạn như tạo ấn tượng xấu với sếp, cơ hội thăng tiến ngày càng khó khăn,…Tuy nhiên, hãy biến điều này thành cơ hội để bạn phấn đấu cải thiện bản thân về mọi mặt. Trong công việc, thay vì cứ phải lo liệu mình làm như vậy có gì chưa hoàn hảo để “kẻ giấu mặt” được dịp soi mói không thì hãy hoàn thành mọi việc tốt nhất có thể. Về bản thân, hãy học cách giao tiếp khéo léo hơn, biết điều khiển cảm xúc, hành xử có chuẩn mực,…
 
4. Tuyệt đối không “ăn miếng trả miếng”
 
“Một điều nhịn chín điều lành”, nói vậy không có nghĩa là bạn phải chấp nhận thiệt thòi. “Nhịn” ở đây là biết cách kiềm chế cảm xúc, làm chủ hành vi và tìm cho mình hướng giải quyết đúng đắn nhất. Nếu như biết được thủ phạm và bạn liền “ăn miếng trả miếng” thì cuộc chiến văn phòng sẽ ngày càng căng thẳng. Ngoài ra sếp và những đồng nghiệp khác biết được sẽ có cái nhìn không tốt hay thất vọng về bạn. Như vậy sau đó không cần ai mách lẻo, bạn cũng đã tự hạ thấp vị trí của mình trong mắt mọi người rồi.
 
5. Đối xử thật tốt với “kẻ ưa mách lẻo”
 
Bạn có bao giờ muốn làm điều xấu với một người mà dù họ biết bạn không thích họ, nhưng họ vẫn đối xử cực tốt với bạn không? Ngoài việc ganh tị về năng lực, những lợi ích mà bạn có khi làm việc ở công ty,…thì động lực khiến “kẻ xấu” liên tục tấn công bạn cũng có thể là do bạn đã từng làm gì đó khiến họ không vừa lòng. Hãy dành thời gian hồi tưởng xem trong quá khứ, bạn đã từng làm gì sai với đồng nghiệp không dù là việc nhỏ. Cuối cùng, dù có hay không thì vẫn nên đối xử tốt với người đó dù thời gian qua bạn bị “hành hạ” vì có thể họ sẽ thấy áy náy, sau đó không muốn làm điều xấu sau lưng bạn nữa.
 
Nguồn: HRInsider